Lo sợ đảo chính kiểu Zimbabwe, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gần đây đã tái sử dụng một tay chân thân tín để thanh trừng các tướng lĩnh cấp cao trong quân đội.

Choe Ryong-hae, người từng bị đưa đi cải tạo năm 2015, đã được giao nhiệm vụ giám sát Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Lo sợ đảo chính

Theo báo Anh Daily Star, lãnh đạo Triều Tiên bị ám ảnh trong những nỗi lo sợ về một cuộc đảo chính trong tương lai, đặc biệt cuộc đảo chính ở Zimbabwe gần đây càng khiến ông lo lắng.

Vì vậy, ông Kim Jong Un đã bổ nhiệm ông Choe làm Phó Chủ tịch đảng Lao động cầm quyền và giao cho ông nhiệm vụ “thanh lọc” quân đội.

Mới đây, tình báo Hàn Quốc (NIS) cho biết ông Choe đã trừng phạt hai thành viên cấp cao của Bộ Chính trị Quân đội là Hwang Pyong-so và Kim Won-hong. Ông Hwang, Cục trưởng Tổng cục Chính trị quân đội, đã không thấy xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 13/10.

NIS cho biết lý do ông Hwang bị thanh trừng vì có những biểu hiện cho thấy “thái độ không tôn trọng” đối với lãnh đạo Kim Jong Un.

Giáo sư Nam Sung-wook của Đại học Hàn Quốc nói: “Kim dường như đang sử dụng Choe để làm suy yếu sức mạnh của quân đội. Ông lo ngại quân đội có thể đang cố gắng để loại bỏ ông ta”.

Quân đội Triều Tiên là một trong những cơ quan quyền lực nhất trong bộ máy của Bình Nhưỡng. Điều này là hệ quả của chính sách “quân sự trên hết” của cha Kim Jong Un là Kim Jong-il.

Các điệp viên Hàn Quốc cho hay lãnh đạo Triều Tiên đang cố tạo ra một “bầu không khí sợ hãi”.

Cục trưởng Tổng cục Chính trị Triều Tiên Hwang Pyong So đã bị thanh trừng. (Ảnh: Getty)

Ông Kim Jong Un bắt đầu sự cai trị của mình với một loạt vụ thanh trừng, giết chết chú của mình là Jang Song Thaek với sự trợ giúp của anh trai Kim Jong-chol.

Và năm nay, Kim dường như đang khép lại vòng tròn quyền lực với việc thăng chức cho em gái và bạn gái cũ vào những vị trí cao trong đảng cầm quyền.

Nguyên Phó Đại sứ Triều Tiên ở London, ông Thae Yong-ho, cho biết ông Kim cảm thấy lo lắng vì chỉ là con thứ ba của cha ông.

Ông Thae tuyên bố Mỹ có thể khiến Triều Tiên sụp đổ từ bên trong vì sự cân bằng quyền lực rất tinh tế.

Người trở lại từ trại cải tạo

Tháng 11/2015, tình báo Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong Un đã đày ông Choe Ryong Hae, khi đó đang là Bí thư đảng Lao động kiêm Phó Nguyên soái quân đội, đi lao động tại một trại cải tạo ở nông thôn.

Cha của ông Choe đã chiến đấu bên cạnh ông nội của Kim, người sáng lập Triều Tiên Kim Il Sung, trong một cuộc chiến tranh du kích chống lại lực lượng Nhật Bản trong Thế chiến II.

Cặp đôi Kim – Choe đã thấy chụp hình chung với nhau từ năm 2009, khi Kim Jong Un mới xuất hiện trước công chúng. (Ảnh: Getty)

Ông Choe được xem là một trong những nhân vật quyền lực nhất trong chế độ Kim Jong Un. Ông đã đóng vai trò then chốt trong quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, đi đến Bắc Kinh vào tháng 9/2015 để tham dự một cuộc diễu hành quân sự để kỷ niệm 70 năm chiến thắng của Trung Quốc đối với Nhật Bản.

Ông Kim đã thanh lọc một số quan chức quân sự và chính phủ hàng đầu để thắt chặt quyền lực của mình. Và hình phạt đối với ông Choe nhằm gửi thông điệp lạnh lẽo rằng thậm chí những trợ lý gần gũi nhất cũng không được tha.

triều tiên
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ra lệnh xử tử người chú Jang Song Thaek (trái) (Ảnh: Kyodo)

Nhưng NIS khi đó đã lưu ý rằng ông Choe có thể được phục hồi vị trí, vì bản chất “tội lỗi” của ông khác với ông Jang Song Thaek, người đã bị tử hình vì tội âm mưu lật đổ chính phủ vào năm 2013.

Cơ quan tình báo này cho rằng ông Choe đã bị trừng phạt vì bất đồng với ông Kim về vai trò của Đoàn thanh niên. Ngoài ra, ông Choe dường như cũng bị đổ lỗi cho một tai nạn tại một nhà máy thủy điện.

Và quả thật, ông Choe đã trở lại và có phần lợi hại hơn xưa.

Triều Thiên