Alan Bean là phi hành gia thứ tư đi bộ trên mặt trăng. Không chỉ vậy, ông còn là một họa sĩ, người chuyên vẽ lại cảnh tượng của những không gian khác mà mình từng thăm viếng. Ông đã qua đời ở tuổi 86 vào hôm thứ Bảy (26/5), Fox News đưa tin.

Ông Bean bị bệnh khi đi du lịch ở Fort Wayne, Ind. cách đây hai tuần và qua đời ở bệnh viện Methodist Houston, gia đình ông cho biết.

“Alan là người mạnh mẽ và tử tế nhất mà tôi từng biết. Anh ấy là tình yêu của cuộc đời tôi và tôi rất nhớ anh ấy,” Leslie Bean, vợ của phi hành gia nói. “Là người bản địa ở Texas, Alan ra đi một cách nhẹ nhàng ở Houston và có nhiều người yêu thương ở bên cạnh”.

“Chúng tôi đau buồn vì sự ra đi của phi hành gia Alan Bean”, NASA nói trên Twitter. “Người thứ tư đi bộ trên mặt trăng, ông đã đi trên bề mặt mặt trăng trong chuyến tàu Apollo 12 hơn 10 tiếng đồng hồ. Ông Bean là chỉ huy tàu vũ trụ của Skylab Mission II và sau khi nghỉ hưu ông dành hết thời gian cho nghệ thuật”.

Phi hành gia Alan Bean trong chuyến tàu Apollo 12, chụp ảnh bởi Cmdr. Pete Conrad (được phản ánh trong tấm che mặt) vào tháng 11 năm 1969. (Ảnh: NASA)

Ông sinh ngày 15/3/1932 tại Wheeler, Texas, ông Bean nhận bằng cử nhân khoa học về kỹ thuật hàng không tại Đại học Texas vào năm 1955, theo ABC13 ở Houston. Ông đã tham dự các trường thí điểm Hải quân thử nghiệm và tích lũy hơn 5.500 giờ bay với 27 loại máy bay khác nhau.

Ông Bean và Pete Conrad thám hiểm trên bề mặt mặt trăng trong khi du hành gia mặt trăng thứ hai trở về trái đất vào tháng 11/1969.

“Họ thám hiểm, triển khai một số thí nghiệm và lắp đặt trạm phát điện hạt nhân đầu tiên trên mặt trăng để cung cấp nguồn năng lượng”, tiểu sử NASA cho biết. Richard Gordon, thành viên thứ ba thực hiện sứ mệnh, tiếp tục ở trong quỹ đạo như một phi công khoang điều khiển.

Các phi hành gia trong chuyến tàu Apollo 12, từ trái sang phải, Charles “Pete” Conrad, Richard Gordon và Alan Bean. (Ảnh: Reuters)

Ông Bean cũng là chỉ huy của Skylab Mission II từ ngày 29/7 đến ngày 25/9/1973.

Phi hành gia Alan Bean du hành trong không gian tổng cộng 69 ngày, 15 giờ và 45 phút, bao gồm 31 giờ và 31 phút trên mặt trăng, gia đình ông nói.

Năm 1975, ông nghỉ hưu ở Hải quân. Sáu năm sau, ông nghỉ hưu ở NASA để dành toàn bộ thời gian cho hội họa.

Là một họa sĩ, ông đã dành toàn thời gian của mình để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật về khám phá đầu tiên của nhân loại ở một thế giới khác, gia đình ông nói.

Những bức tranh theo chủ đề Apollo của ông mang nét đặc trưng với những kết cấu của các bước chân trên mặt trăng và được làm bằng acrylic gắn với những hạt bụi mang về khi du hành.

“Alan Bean là người phi thường nhất mà tôi từng gặp”, phi hành gia Mike Massimino nói, người đã bay trên hai chuyến tàu con thoi để làm việc với kính viễn vọng không gian Hubble. “Anh ấy là một sự kết hợp thành công về mặt kỹ thuật như một phi hành gia và thành tựu về mặt nghệ thuật như một họa sĩ”.

Ngoài người vợ hiện tại, ông Bean qua đời và bỏ lại chị gái cùng hai đứa con của cuộc hôn nhân trước.

“Tôi cảm thấy may mắn khi mỗi ngày được vẽ những bức tranh này”, ông từng nói khi diễn tả niềm đam mê nghệ thuật của mình, theo NPR. “Nghệ sĩ đầu tiên từng đi đến một không gian khác và cố gắng kể những câu chuyện mà mọi người quan tâm.”

Thanh Hiền