Trước cuộc biểu tình cuối tuần 31/8 bị chính quyền ngăn cấm, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ đồng loạt các nhà hoạt động dân chủ, trong đó có Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), Chu Đình (Agnes Chow) và Trần Hạo Thiên (Andy Chan).

31/8/2019 là kỷ niệm 5 năm ngày Bắc Kinh thông báo cải cách bầu cử để cử tri Hồng Kông trực tiếp bầu chọn lãnh đạo đặc khu. Cách đây 5 năm, yêu cầu của Bắc Kinh đã khiến những người ủng hộ dân chủ kiên quyết bác bỏ, phong trào Ô dù bùng phát.

Ngày 30/8, trong số các nhà hoạt động Hồng Kông bị bắt giữ có 2 thành viên chủ chốt của Đảng Dân chủ Demosistō là Hoàng Chi Phong và Chu Đình. 

La Quán Thông, Hoàng Chi Phong, Chu Đình tham dự một cuộc họp báo liên quan đến dư luật dẫn độ, bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp Hồng Kông, Trung Quốc, ngày 18/6/2019 (Ảnh: Reuters/Tyrone Siu).

Trước đó, cuối ngày thứ Năm (29/8), Andy Chan, người sáng lập Đảng Quốc gia Hồng Kông đã bị cấm hoạt động, cho biết trên Facebook, anh bị giam tại sân bay quốc tế Hồng Kông và được thông báo sắp bị bắt giữ. 

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong)

Hoàng Chi Phong, 22 tuổi, người đồng sáng lập Demosistō. Kênh truyền hình Netflix đã thực hiện một phim tài liệu về Phong có tiêu đề: “Joshua: Teenager vs Superpower” (Tạm dịch: Hoàng Chi Phong: Thiếu niên chống lại Siêu cường).

Hoàng Chi Phong là một nhà lãnh đạo sinh viên chủ chốt trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gọi là Chiếm lĩnh Trung Hoàn năm 2014, còn gọi là “Phong trào Ô dù”, gây tê liệt một phần Hồng Kông đến 70 ngày. Trong sự kiện này, Hoàng Chi Phong bị cáo buộc tội hình sự coi thường tòa án, và bị kết án 3 tháng tù giam. Không chấp thuận phán quyết của tòa, anh đã gửi đơn kháng cáo. Ngày 16/5/2019, Tòa phúc thẩm Hồng Kông tuyên án, mức giảm xuống còn 2 tháng tù và có hiệu lực tức thì. Anh ra tù vào ngày 17/6, trong lúc các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ ở Hồng Kông bùng nổ.

Hoàng Chi Phong đi ra khỏi nhà tù, sau khi anh bị bỏ tù vì vai trò của mình trong phong trào Chiếm lĩnh Trung Hoàn năm 2014, còn gọi là Phong trào Ô dù ngày 17/6/2019 (Ảnh: Reuters).

Ngày 30/8, Phong bị bắt với cáo buộc tổ chức hội họp bất hợp pháp, anh được tại ngoại sau đó vài giờ. 

Chu Đình (Agnes Chow)

Cũng như Hoàng Chi Phong, Chu Đình là cựu lãnh đạo sinh viên của phong trào Ô dù năm 2014. Cô là thành viên của Demosistō. Chu Đình sinh năm 1996, chỉ một năm trước khi Hồng Kông được Anh bàn giao cho Trung Quốc Đại lục vào năm 1997.

Năm 2018, khi Chu Đình 22 tuổi, cô bị ngăn chặn không cho vận động tranh cử một ghế lập pháp ở Hồng Kông, vì bản tuyên ngôn ủng hộ dân chủ của Demosistō. Để được tranh cử, Chu Đình đã từ bỏ quyền công dân Anh của mình và hoãn sự nghiệp học hành.

“Nhiều người xem đó là sự hy sinh, nhưng đối với tôi không phải như vậy”, cô nói. “Một lần nữa, tôi cam kết chiến đấu cho Hồng Kông và nó không là gì hết so với những người đã phải vào tù”.

Chu Đình và Hoàng Chi Phong trò chuyện với tờ Nikkei Asian Review, Tokyo, ngày 14/6/2019 (Ảnh: Nikkei/ Yoichi Iwata).

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Guardian vào năm ngoái, cô nói, cô lớn lên trong một gia đình không quan tâm gì tới chính trị, các vấn đề xã hội không bao giờ được nhắc đến. Nhưng khi cô 15 tuổi, cô tình cờ thấy một bài đăng trên Facebook cho thấy hàng ngàn người trẻ tuổi đang kêu gọi thay đổi, họ là những học sinh cấp hai như cô, kể từ đó cô không bao giờ hối hận.

Năm 2012, Chu Đình tham gia biểu tình chống lại kế hoạch của chính phủ gọi là “giáo dục đạo đức và lòng yêu nước”, một kế hoạch mà các nhà chỉ trích đối lập gọi là tẩy não. Chu Đình gặp Hoàng Chi Phong trong cuộc biểu tình này. 

Khi phong trào phản khảng của người Hồng Kông chống dự luật dẫn độ gia tăng, Chu cùng Phong tới Nhật Bản kêu gọi chính phủ nước này gây áp lực lên chính quyền Hồng Kông rút lại dự luật dẫn độ. Phát biểu bằng tiếng Nhật tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Nhật Bản, Chu Đình kêu gọi Tokyo chú ý hơn đến dự luật, bởi nó nguy hiểm không chỉ đối với cư dân Hồng Kông mà đối với cả du khách nước ngoài. Du khách có thể bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục mà Chu Đình mô tả đó là nơi “không thượng tôn pháp luật, không có sự bảo vệ của nhân quyền và tự do”.

Hôm 30/8, Chu Đình bị bắt vì “nghi ngờ kích động những người khác tham gia vào một hội họp trái phép”, cũng như “cố ý tham gia hội nghị trái phép” trong các cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở cảnh sát Hồng Kông vào ngày 21/6. Sau vài giờ bị bắt, Chu và Phong đã được tại ngoại. 

Trần Hạo Thiên (Andy Chan)

Trần Hạo Thiên là người đứng đầu Đảng Quốc gia Hồng Kông (HKNP). Anh thu hút sự quan tâm của quốc tế khi vào tháng 9 năm ngoái, đảng HKNP bị cấm hoạt động, vì kêu gọi độc lập Hồng Kông từ Trung Quốc đại lục. 

Cơ quan an ninh nói rằng, đảng này là một mối đe dọa với an ninh quốc gia. Lệnh cấm đối với HKNP đánh dấu lần đầu tiên Hồng Kông cấm một đảng ly khai hoạt động, kể từ khi Anh bàn giao Hồng Kông trở về Trung Quốc đại lục năm 1997.

Trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông năm 2016, Trần Hạo Thiên và các ứng viên ủng hộ độc lập bị tước quyền ứng cử sau khi họ từ chối ký cam kết tuyên bố Hồng Kông là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||049dedf88__

Ad will display in 09 seconds