Chính quyền Tổng thống Trump đã giải cứu thành công 3 người Mỹ bị giam cầm tại Triều Tiên trước Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và lãnh đạo Kim Jong-un, dự kiến diễn ra trong vài tuần tới. 

Hôm thứ Tư (9/4), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Triều Tiên đón 3 công dân này trở về Mỹ.  

Ba người đàn ông, gồm ông Kim Dong-chul, ông Kim Hak-song và ông Kim Sang-duk, là những người Mỹ cuối cùng bị giam giữ bởi Triều Tiên. 

Trước đó, Tổng thống Trump viết trên Twitter nói với người Mỹ “hãy theo dõi” để chờ đón việc này 

“Như mọi người đã biết, chính quyền đã từ lâu yêu cầu thả ba con tin từ một trại Lao động Bắc Triều Tiên, nhưng vô ích. Hãy theo dõi!”, ông Trump viết trên.

Trong những năm qua, Triều Tiên đã bắt giữ một số người vì những lý do mơ hồ và không rõ ràng.

Câu chuyện về Otto Warmbier có lẽ là trường hợp tai tiếng nhất về một người Mỹ bị giam giữ ở Bắc Triều Tiên. Sinh viên người Mỹ 22 tuổi bị giam 17 tháng tại Bắc Triều Tiên và được thả về Mỹ trong tình trạng sống thực vật và não bị tổn thương nghiêm trọng. Otto qua đời vào ngày 19/6 /2017. Cha mẹ anh đã đệ trình đơn kiện chính phủ Bắc Triều Tiên về cái chết của con trai.

Tội danh của Otto là lấy trộm một khẩu hiệu tuyên truyền ở Bình Nhưỡng và anh bị kết án 15 năm tù khổ sai. Vậy ba người đàn ông mới được thả tự do từ Triều Tiên đã bị bắt giữ trong hoàn cảnh ra sao?

Ông Kim Dong-chul

Ông Kim Dong-chul đã bị bắt giữ vào tháng 10/2015 và bị bắt giữ lâu nhất trong 3 người Mỹ, ông Kim bị kết tội gián điệp, vì đã cố gắng ăn cắp bí mật quân sự của Triều Tiên cho Hàn Quốc. Ông bị kết án 10 năm lao động khổ sai.

Công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giứ
Kim Dong-chul, công dân Hoa Kỳ bị giam giữ tại Triều Tiên, được đưa đi xét xử tại Bình Nhưỡng hôm 4/2016. (Ảnh: Kim Kwang Hyon/AP)

Kim sinh ra tại Hàn Quốc nhưng trước đó sống tại Fairfax, Virginia. Tại thời điểm bị bắt, ông Kim sống tại Rason, Triều Tiên, điều hành một công ty dịch cụ thương mại và khách sạn.

Theo báo cáo ông Kim có vợ và 2 con gái sống tại Trung Quốc, nhưng ông không thể liên lạc với họ khi bị cầm tù ở Triều Tiên.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN tháng Giêng năm 2016, ông Kim nhận mình 62 tuổi.

Ông Kim Hak-song

Ông Kim Hak-song đã bị bắt vào tháng 5/2017 và bị cáo buộc “hành vi thù địch” chống lại nhà nước. Trước khi bị giam giữ, ông làm việc trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp tại Đại học Khoa học và công nghệ Bình Nhưỡng.

Ông Kim là người dân Triều Tiên bản xứ nhưng sinh ra ở Trung Quốc, gần biên giới Bắc Triều Tiên. Ông đến Mỹ những năm 1990, học tại California, và cuối cùng trở thành công dân Hoa Kỳ. 

Triều Tiên
Màn hình tin tức trên TV tại Nhà ga Seoul, Hàn Quốc, chiếu cảnh chân dung 3 người Mỹ, Kim Dong-chul, (bên trái), Tony Kim và Kim Hak-song (bên phải), bị giam giữ tại Triều Tiên. (Ảnh: Ahn Young-joon/AP)

Ông Kim Sang-duk, còn gọi là Tony Kim

Ông Kim Sang-duk, còn được biết đến là Tony Kim, sinh ra tại Hàn Quốc nhưng sau này trở thành công dân Hoa Kỳ.

Ông Kim, 59 tuổi, bị giam giữ tại Bắc Triều Tiên vào tháng Tư năm 2017, trong khi cố gắng rời khỏi Triều Tiên tại sân bay Bình Nhưỡng. Ông bị buộc tội có “hành vi tội phạm thù địch với mục đích lật đổ nhà nước”.

Tony Kim, một trong ba người Mỹ bị giam giữ bởi Bắc Triều Tiên, trong bức ảnh này ông Tony Kim được chụp tại California vào năm 2016. (Ảnh: REUTERS)

Trước khi bị bắt, ông Kim đã dành một tháng làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng. Ông dạy kế toán tại Đại học Khoa học và Công nghệ Yanbian tại Trung Quốc trước khi tới Bình Nhưỡng.

Ông Kim đã từng đến Triều Tiên nhiều lần để thực hiện các công việc về nhân quyền.

Triệu Hằng