Bác sĩ Denis Mukwege và cô Nadia Murad – nhà hoạt động nhân quyền người dân tộc thiểu số Yazidi ở Iraq – là 2 cá nhân đã được trao tặng giải Nobel Hòa bình năm nay.

Ngày 5/10, giải Nobel Hòa bình 2018 đã xướng tên bác sĩ phụ khoa người Congo Denis Mukwege và cô Nadia Murad – thành viên của nhóm thiểu số Yazidi ở Iraq – “vì những nỗ lực trong việc chấm dứt sử dụng bạo lực tình dục như một vũ khí chiến tranh và xung đột vũ trang”.

Phát biểu trong lễ công bố giải thưởng, đại diện Ủy ban Nobel Na Uy nói: “Cả hai đều đã liều lĩnh với tính mạng của mình khi dũng cảm đấu tranh với tội ác chiến tranh và giành lại công lý cho nạn nhân”.

chan dung 2 ca nhan nhan giai nobel hoa binh 2018
Bác sĩ Denis Mukwege là “một trong những người đàn ông vĩ đại nhất còn sống”. (Ảnh: AFP)

Trong suốt hàng chục năm qua, bác sĩ Denis Mukwege luôn là ứng viên sáng giá cho giải Nobel. Vị bác sĩ được biết đến với biệt danh “Bác sĩ Phép màu” đã dành phần lớn cuộc đời cùng với các cộng sự chữa trị cho hàng nghìn bệnh nhân là nạn nhân trong các vụ bạo hành ở Congo.

Biên tập viên tờ Guardian Katharine Viner từng vinh danh ông là “một trong những người đàn ông vĩ đại nhất còn sống”.

Trong khi đó, Nadia Murad (25 tuổi) từng bị IS bắt cóc cùng với nhiều người phụ nữ khác ở làng Kocho ở Sinjar, Bắc Iraq, vào tháng 8/2014. Những vụ việc như vậy diễn ra có hệ thống và là một phần trong một chiến lược quân sự. Chúng là vũ khí trong cuộc chiến chống lại người Yazidi và những nhóm thiểu số tôn giáo khác.

Nadia Murad không chỉ thể hiện sự “can đảm hiếm thấy trong việc kể lại nỗi đau chính mình từng trải qua” mà còn lên tiếng thay những nạn nhân khác.

Sau Malala Yousafzai, người nhận giải Nobel Hòa bình vào năm 2014 khi mới 17 tuổi, Murad trở thành chủ nhân trẻ tuổi thứ hai của giải thưởng này.

chan dung 2 ca nhan nhan giai nobel hoa binh 2018
Nadia Murad (25 tuổi) không chỉ thể hiện sự “can đảm hiếm thấy trong việc kể lại nỗi đau chính mình từng trải qua” mà còn lên tiếng thay những nạn nhân khác. (Ảnh: AFP)

Murad cũng là đồng chủ nhân của giải thưởng danh giá về nhân quyền Sakharov do Liên minh Châu Âu trao tặng năm 2016. Trong năm đó, cô còn giành thêm giải thưởng về nhân quyền Vaclav Havel của Hội đồng Châu Âu.

Tiếng nói của Murad giờ đây có sức ảnh hưởng toàn cầu, giúp đòi công lý cho dân tộc của cô và khiến quốc tế công nhận những hành vi của phiến quân IS là diệt chủng. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm 2017 đã cam kết giúp Iraq thu thập những bằng chứng tội ác của IS.

Sau quãng thời gian dài chịu nhiều khó khăn, tháng 8 vừa qua, Murad tuyên bố đính hôn với nhà hoạt động Abid Shamdeen, cũng là một người Yazidi.

“Cuộc đấu tranh của dân tộc đã mang chúng tôi đến với nhau. Chúng tôi sẽ tiếp tục con đường này cùng nhau”, Murad viết trên Twitter cá nhân.

Giải Nobel Hòa bình 2018 được Ủy ban Nobel Na Uy công bố tại Viện Nobel Na Uy ở Oslo. Có 331 ứng viên, bao gồm 216 cá nhân và 115 tổ chức, cho giải thưởng năm nay – con số cao thứ hai từ trước đến giờ ở hạng mục này. Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là 3 trong số các ứng cử viên nặng ký cho giải này.

(Tổng hợp)