Nhiều cha mẹ giàu có người Trung Quốc đã chuẩn bị cho một cuộc sống độc lập con mình từ rất sớm bằng việc cho các trẻ tham gia vào nhiều khóa học đào tạo, trong đó có cả các khóa đào tạo Tổng Giám đốc.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin một cơ sở giáo dục trẻ ở Quảng Châu Trung Quốc đang mở một khóa đào tạo CEO cho trẻ em từ 3 đến 12 tuổi, với giá khoảng 50 ngàn nhân dân tệ/năm (tương đương với 170 triệu đồng/năm). Các trẻ được học hai lớp một tuần, trong đó các em sẽ tham gia các hoạt động như điền từ vào chỗ trống, xây lâu đài, v.v.. Nghe thì có vẻ bình thường, nhưng theo tờ quảng cáo của cơ sở giáo dục này thì khóa học sẽ “hướng cho trẻ trở thành những nhà lãnh đạo quyền lực và cạnh tranh”.

Trung Quốc được biết đến là quốc gia có sự cạnh tranh giáo dục khắc nghiệt nhất trên thế giới. Điều đó có nghĩa là các bậc cha mẹ sẽ không ngần ngại chi tiền cho các con đi học cho bằng bạn bằng bè. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng những lớp học như thế này là vì lợi ích của bậc cha mẹ nhiều hơn là của các bé. Các bậc cha mẹ bắt con tham gia vào những lớp học này chỉ để chứng tỏ địa vị của mình trong xã hội chứ họ cũng chẳng để ý đến việc khóa học này có thực sự bổ ích hay không.

lop hoc CEO cho tre 3 tuoi 1

Một phụ huynh cho biết trong các lớp học này, trẻ được chơi nhiều hơn là học. Nhưng vì tại mọi đứa trẻ trong khu đều tham gia lớp học, nên anh ta đã quyết định chi 170 triệu đồng cho con tham gia. “Tôi không muốn con mình bị tụt hậu so với chúng bạn”.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc biến một đứa trẻ 3 tuổi thành một nhà lãnh đạo là điều không thể, và các khóa học này thực sự gây hại cho trẻ hơn là giúp ích cho chúng. Phải theo một thời gian biểu quá sớm sẽ khiến việc học trở nên mệt mỏi đối với trẻ nhỏ, xây lâu đài sẽ không còn trở nên thú vị với chúng nữa.

lop hoc CEO cho tre 3 tuoi 2

Nhưng áp lực từ phía xã hội đã trở nên rất lớn tại Trung Quốc, chỉ cần một vài gia đình có điều kiện trả hàng trăm triệu đồng để cho con tham gia các khóa học này, các gia đình khác cũng sẽ làm theo vì họ muốn giữ “thể diện” trong xã hội. Khóa học càng đắt thì càng trở nên nổi tiếng – một cơ sở chuyên dạy cưỡi ngựa tại Thâm Quyến, Hồng Kông cho hay.

Trong báo cáo gần đây, khóa học cao cấp cho các trẻ nhỏ có các khóa như “khóa học cưỡi ngựa hoàng gia dành cho trẻ nhỏ” và “trại hè tập golf dành cho thiếu nhi”, với phí tổn lên tới hàng trăm triệu đồng.

Theo Odditycentral
Minh Ngọc

Xem thêm: