Đến nay đã hơn 3 triệu công dân Venezuela rời bỏ đất nước để thoát khỏi tình trạng đói nghèo trầm trọng đang bao vây. Nhiều cha mẹ buộc phải đưa ra quyết định đau lòng là để con ở lại và ra nước ngoài tìm việc làm.

Những đứa trẻ thường nhận được những lợi ích vật chất từ ​​việc di cư của cha mẹ chúng, từ nguồn tiền mà họ gửi về cho những người nuôi dưỡng sẽ giúp các em có cơ hội tốt hơn về thực phẩm và thuốc men, theo Reuters.

Tuy nhiên, dẫn tới tình trạng những đứa trẻ sống trong một tình cảnh bơ vơ xa cha mẹ.

Hai đứa trẻ Yusneiker 12 tuổi và Anthonella 8 tuổi, đang phải sống với bà ngoại, kể từ khi cha của chúng rời Venezuela đến Peru vào năm ngoái để kiếm tiền nuôi con. Hai năm trước, mẹ của 2 đứa trẻ cũng bỏ quê đến Cộng hòa Dominican vì lý do tương tự. Theo lời bà ngoại Aura Orozco, nhờ có tiền cha mẹ gửi về mà Yusneiker và Anthonella được ăn uống tốt hơn. Tuy nhiên, những đứa trẻ rất nhớ cha mẹ.

Bà Aura cho biết, khi 2 đứa trẻ bị bệnh, chúng sẽ kêu khóc vì nhớ mẹ. Và hiện tại thì bé lớn Yusneiker đã thích nghi với việc vắng bàn tay chăm sóc của cha mẹ, nhưng Anthonella thì điểm số học tập càng ngày càng xuống dốc.

“Đến bây giờ, Anthonella thường nằm xuống và nếu ai hỏi con bé ‘có chuyện gì vậy’ thì con bé sẽ nói là ‘con nhớ mẹ’”, bà Aura cho biết.

Trong khi đó, bà Omaira Martinez, người đã để lại 2 đứa con 17 tuổi và 21 tuổi ở lại với bà ngoại, để tới Chile 6 tháng trước, với công việc hiện tại là rửa bát. Bà Omaira nói rằng: “Mặc dù các con tôi đã lớn nhưng tôi vẫn rất buồn khi phải xa chúng. Tôi nhớ chúng rất nhiều. Những tháng đầu tiên thật khó khăn. Tôi đã khóc rất nhiều”.

Venezuela
Bà Iris Olivo đi dạo cùng 2 cháu là Ailin và Andrew trong hẻm tại khu ổ chuột La Vega ở Caracas, Venezuela. (Ảnh: Reuters)

Còn cô Angymar Jimenez, 27 tuổi, di cư đến Ecuador để làm thợ làm móng, cô đã lên kế hoạch là sẽ trở về Venezuela sau vài tháng để đón các con. Tuy nhiên, tận sau 2 năm, những đứa con của Angymar, cậu con trai Andrew 5 tuổi và cô con gái Ailin 10 tuổi, vẫn đang ở quê nhà với sự chăm sóc của bà ngoại.

“Ban đầu Ailin nói rằng mẹ sẽ về đón và bé sẽ nói lời tạm biệt với bạn bè, vì con bé nghĩ rằng nó sẽ rời đi. Cuối cùng con bé nhận ra rằng chuyện đó sẽ không xảy ra”, bà ngoại của Andrew và Ailin cho hay.

Trường hợp khác là bé Leanny Santander, 1 tuổi ở bang Falcon phía tây Venezuela thường bị tiêu chảy và nôn mửa kể từ khi bé phải cai sữa, do mẹ của Leany rời quê nhà đến Colombia để tìm việc làm. Bà của bé cho biết, các bác sĩ đã nói với bà tình trạng sức khỏe của Leanny, hiện gồm viêm phế quản, nguyên nhân từ việc bé phải cai sữa sớm.

Tình trạng đói nghèo, thiếu thuốc men là những vấn đề mà quốc gia từng giàu có nổi tiếng một thời đang phải đối mặt. Những đứa trẻ Venezuela có cha mẹ ra nước ngoài làm việc, chúng đang phải đối mặt với tình trạng học tập giảm sút, và trẻ sơ sinh bị suy dinh dưỡng khi phải sớm rời xa mẹ.

Một tổ chức công giáo đang điều hành các trường học trong các khu dân cư nghèo cho biết ít nhất 5% học sinh ở đây có cha mẹ di cư vào đầu năm 2019.

“Con nói chuyện với mẹ mỗi ngày. Con nói với mẹ rằng con nhớ mẹ, rằng mẹ không nên lo lắng, và con biết rằng mẹ sẽ không bỏ rơi con”, bé Yusneiker chia sẻ với Reuters khi nói về người mẹ đang làm việc tại Dominica.

videoinfo__video2.dkn.tv||5bacf3318__

Thục Nhã