Một cậu bé ở Trung Quốc đã bị cha mẹ mình bán với giá 120.000 nhân dân tệ (hơn 400 triệu đồng) đã được đoàn tụ với ông bà nội đúng dịp tết nguyên đán sau một năm xa cách, theo Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh.

Ông nội của đứa trẻ, 55 tuổi, họ Feng, cho biết ông đã khóc vì vui sướng khi cuối cùng được đoàn tụ với cháu trai. Ông Feng đã tìm kiếm cháu mình rất lâu trong hơn một năm.

“Làm thế nào mà con trai và con dâu của tôi có thể vô tâm như vậy. Chúng nó đã không thể nuôi [thằng bé], vì vậy 2 chúng tôi phải làm việc rất chăm chỉ để giúp nuôi [thằng bé], nhưng làm thế nào chúng có thể bán [thằng bé]?”, ông Feng nói.

Cậu bé, với biệt danh là Howie, sinh vào tháng 7/2015, chủ yếu được ông bà nội nuôi dưỡng tại một thị trấn ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Ông Feng nói rằng cha mẹ của Howie đã nuôi cậu bé trong 8 tháng đầu sau khi cậu bé chào đời. Sau khi Howie được cai sữa, thằng bé phải rời xa cha mẹ và sống với ông bà nội. Và bình thường, cha mẹ Howie sẽ đến nhà ông Feng để đưa con đi chơi, sau đó trả về ông bà nội vào buổi tối.

Vào ngày 14/1/2018, cha mẹ của Howie đưa cậu đi chơi nhưng cậu đã không trở về với ông bà nội.

Sau 3 ngày không thấy cháu trai, ông Feng và vợ trở nên lo lắng. Họ bắt đầu dò hỏi và tìm kiếm cháu mình, cuộc tìm kiếm đã kéo dài cả năm.

“Con trai và con dâu của tôi nói rằng chúng là cha mẹ của thằng bé và đối xử với thằng bé như thế nào là quyền của chúng”, ông Feng kể.

Ông Feng nói rằng ông bà đã dành tất cả tình thương cho đứa cháu trai của họ, bé Howie.

“Khi tôi đi làm, thằng bé bảo tôi lái xe cẩn thận. Sau khi ăn xong, thằng bé mang một cốc nước mời tôi”, ông Feng kể về những kỉ niệm khi ông ở bên cháu trai.

Ông Feng tiếp tục tìm kiếm cháu mình nhưng không có kết quả cho đến khi ông nghe được tin rằng con trai ông đã bị bắt vì buôn bán ma túy. “Nếu tôi có thể tìm thấy con trai mình, tôi có thể tìm thấy cháu trai của mình”, ông Feng nói khi biết được tin tức về con trai ông.

Lúc đầu, trong giai đoạn con trai ông đang bị giam giữ, chờ xét xử, ông Feng đã hỏi về bé Howie. Tuy nhiên, con trai ông đã không nói gì. Chỉ sau khi bị kết án tù và gặp lại ông Feng một lần nữa, con trai ông mới nói là Howie đã được bán cho một cặp vợ chồng có khả năng sẽ không bao giờ có thể có con. Ông Feng sau đó đã báo cáo việc này cho cảnh sát.

Vào ngày 16/1, cảnh sát đã tìm thấy bé Howie và bắt giữ những người mua. Sau khi xét nghiệm DNA, Howie được xác nhận là cháu nội của ông Feng và được trả lại cho ông bà.

Trung Quốc
Ảnh: Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh / weibo.com

Theo ước tính được trích dẫn trong báo cáo năm 2015 của Quartz, khả năng có từ 20.000 đến 200.000 trẻ em bị bắt cóc mỗi năm ở Trung Quốc. Những đứa trẻ này có thể bị bán để thực hiện việc lao động cưỡng bức hoặc môi giới nhận con nuôi.

Mặc dù một số trẻ em bị buôn bán thường bị bắt cóc ở chỗ công cộng, nhưng theo báo cáo của Quartz, dựa trên các tài liệu của tòa án công cộng Trung Quốc, những kẻ buôn bán trẻ em thường hoạt động với sự đồng ý của cha mẹ ruột đứa bé.

Theo Quartz, những lý do thúc đẩy một số cha mẹ bán con ở Trung Quốc, đó là không đủ khả năng tài chính để nuôi con, nhưng cũng có khi cha mẹ xem con cái họ như một nguồn tiền mặt.

Ví như trường hợp của một cặp vợ chồng ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, ban đầu bán đứa con thứ 2 do khó khăn tài chính với giá 6.000 nhân dân tệ (890 USD). Nhưng cặp vợ chồng này sau đó tiếp tục bán đứa con thứ 3 và thứ 4 của họ để kiếm tiền. Cuối cùng, cặp vợ chồng đã bị chính quyền bắt và người cha bị kết án 6 năm tù với mức phạt 20.000 nhân dân tệ (3.000 USD).

Băng Thanh