Người đàn ông phía sau trò chơi tiêu khiển của người Mỹ “tô màu bằng số” (paint-by-numbers) đã qua đời hôm 1/4 ở tuổi 93, con trai ông cho biết, CNN đưa tin.

Ông Dan Robbins đã tạo ra những bức tranh đầu tiên về loại hình tô màu theo số, và đã giúp phổ biến những bộ dụng cụ “tô màu theo số” vào những năm 1950. Ông Larry, con trai của ông Robbins nói rằng cha ông đã làm việc với vai trò là một nhà thiết kế đóng gói cho công ty Palmer Paint tại Detroit. Ông đã nảy sinh ra ý tưởng “tô màu theo số” trong cuối những năm 1940. Ông đã làm việc tại công ty với vai trò một nghệ sỹ đồ họa và bán màu vẽ cho trẻ em, loại màu có thể rửa trôi.

Ý tưởng tô màu theo số đã bắt đầu khi ông chủ của Robbins yêu cầu ông đưa ra một ý tưởng ông tạo ra một vật phẩm hướng tới đối tượng là những người lớn.

Ông Robbins đã lấy cảm hứng từ cho sản phẩm của mình từ danh họa thời kỳ Phục hưng Leonardo da Vinci.

Leonardo da Vinci đã trao các bản vẽ đã được đánh số cho những người học việc của ông, Robbins đã lấy khái niệm (concept) đó và phát triển nó thành trò chơi “tô màu theo số”.

Ông Robbins đã phát minh ra vẽ tranh “tô màu theo số” vào những năm 1940.(Ảnh: Getty)

Công việc sáng tạo của ông Robbins có tác động đáng kể đến văn hóa nhạc pop của thập niên 1950 và 60, kể từ thời hậu Thế Chiến II, lúc này người Mỹ đã có thể có thời gian rảnh rỗi để theo đuổi các hoạt động mà họ yêu thích trong đó có vẽ tranh. 

Bên trái là bức tranh đầu tiên của ông Dan Robbinson – hướng dẫn tô màu một bức tranh với các chi tiết được đánh số theo thứ tự, có tên gọi “Abstract No. 1”. Bên phải là bức tranh đã hoàn thành. (Ảnh: npr.org/paintbynumbermuseum.com/Smithsonian)

“Cha tôi là một người rất, rất khiêm tốn. Ông ấy sẽ không bao nói về sự nghiệp của mình. Nếu ai đó hỏi ông ấy, ông ấy sẽ giải thích. Cha tôi đã thành công trong việc giúp cho những người không biết vẽ giống tôi trở nên biết vẽ và được trải nghiệm sáng tạo ra một bức tranh nghệ thuật tuyệt vời”, ông Larry nói.

Môt bức tranh “tô màu theo số”. (Ảnh: blog.marymaxim)

Trước khi máy tính được sử dụng nhằm trở thành một công cụ giúp thực hiện các bộ “tô màu theo số”, những người nghệ sĩ đã thực hiện những bức tranh về hình ảnh sẽ vẽ, và sau đó họ sử dụng một miếng nhựa acetate hoặc nhựa trong trên bản gốc để đánh số mỗi khu vực cần tô màu.

Bộ dụng cụ “tô màu theo số” ban đầu chỉ với 20 màu, và số lượng màu và số tăng lên theo mức độ khó của bức tranh.

Bộ dụng cụ vẽ tranh “tô màu theo số”. Một bức tranh đã được đánh số các vị trí cần tô loại màu, và người dùng chỉ cần dự theo các số thứ tự để tô các màu tương ứng.(Ảnh: blog.marymaxim)

Con trai của ông Robbin nói rằng, cha ông đã không giàu có nhờ phát mình của mình. Ông Dan Robbins không phải chủ của công ty, và cuối cùng công ty mẹ của sản phẩm, Craft Master, đã được mua lại bởi General Mills.

Ông Robbins đã dừng chân tại Chicago và đã làm công việc tư vấn và làm các công việc về nghệ thuật, thiết kế đóng gói, và phát triển sản phẩm mới, cho tới khi ông nghỉ hưu vào những năm 1980. Tác phẩm của ông vẫn được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử Detroit.

Ông Dan Robbins qua đời tại Toledo, Ohio, sau khi mắc bệnh viêm phổi.

Kim Chung

Từ Khóa: