Gần 2 năm sau cái chết thương tâm của Otto Warmbier, cha cậu sẽ nêu bật sự tàn bạo của chính quyền Triều Tiên khi ông tham dự Thế vận hội Pyeongchang với tư cách là khách mời của phó tổng thống Hoa Kỳ.

Cả hai miền Triều Tiên dự kiến sẽ diễu hành dưới một lá cờ thống nhất, một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ ấm lên giữa Bình Nhưỡng và Seoul.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói ông muốn ông Warmbier nhắc nhở thế giới về những vi phạm nhân quyền của Bắc Triều Tiên. Ông Pence đã thông báo trên Twitter rằng ông Fred Warmbier, cha của Otto Warmbier, sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic tại Pyeongchang, Hàn Quốc vào thứ Sáu (9/2).

Ông Pence viết trên Twitter: “Thật vinh dự khi ông Fred Warmbier, cha của Otto Warmbier, sẽ tham gia cùng chúng tôi tại Thế vận hội Pyeongchang 2018 ở Hàn Quốc. Ông và vợ ông nhắc nhở thế giới về những điều tàn bạo đang diễn ra ở Bắc Hàn. Như Tổng thống đã làm rõ tại Thông điệp Liên bang, chúng tôi cam kết tôn vinh ký ức về Otto với lòng quyết tâm của Hoa Kỳ.

Phó Tổng thống Mỹ

Tuần trước, cha mẹ của ông Warmbier đã đến thăm sự kiện Tổng thống Trump đọc Thông điệp Liên bang với tư cách là khách mời của Đệ nhất phu nhân Melania Trump.

Tổng thống Trump nói với ông Fred, bà Cindy Warmbier và những người con ít tuổi hơn của họ là Austin và Greta: “Các bạn là nhân chứng hùng mạnh cho một mối đe dọa đối với thế giới của chúng ta, và sức mạnh của bạn truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta”.

Otto Warmbier, lúc đó 21 tuổi, đang du học tại Hồng Kông, khi cậu tham gia một tour du lịch tới Triều Tiên. Cậu bị bắt và kết án 15 năm tù khổ sai vì bị cáo buộc lấy cấp một khẩu hiệu tuyên truyền ở một khách sạn tại Bình Nhưỡng.

Otto Warmbier
Otto Warmbier tử vong sau hơn một năm bị giam cầm ở Bắc Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Cậu được thả về Mỹ vào tháng 6 năm 2016 trong tình trạng hôn mê và qua đời vài ngày sau đó. Bình Nhưỡng nói cậu bị ngộ độc thịt, một lý do mà nhiều bác sỹ Hoa Kỳ đã bác bỏ.

Cha mẹ Otto nói cậu đã bị “tra tấn một cách có hệ thống” bởi các quan chức Bắc Triều Tiên. Thân thể Otto không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy tình trạng tra tấn, nhưng anh đã chết vì bị thiếu ôxy lên não.

Vào tháng 9/2017, Tổng thống Trump nói Otto đã bị Bắc Triều Tiên tra tấn “ngoài sức tưởng tượng”.

Tổng thống Trump
Theo BBC, Bắc Triều Tiên đáp lại những lời những cáo buộc về việc tra tấn trong một tuyên bố nói rằng: “Ông Trump và nhóm của ông ta, vì để tuyên truyền chống lại CHDCND Triều Tiên, đã khai thác cái chết của Otto Waxrmbier, một sinh viên đại học Mỹ được cải cách lao động vì tội hình sự chống lại CHDCND Triều Tiên và qua đời sau khi trở về Mỹ”.

Mai Lan