Cha mẹ của cô gái trẻ Đoàn Thị Hương đang cố gắng tìm cách cứu con, trong khi cô đang bị xét xử tại Malaysia vì liên quan đến vụ ám sát Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Khi Kim Jong Un sắp tới Việt Nam để thăm chính thức và tham gia Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tuần tới, cha mẹ Hương kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên “giải cứu con gái” họ, UPI cho biết thông tin từ tờ báo Nhật Bản Asahi Shimbun.

Trong bài báo đăng hôm thứ Ba (19/2), Asahi trích lời ông Đoàn Văn Thạnh, cha của Hương cho biết: “Tôi đang tìm cách giải cứu con gái mình bằng mọi giá”.

Con trai cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam đã tiếp cận Đoàn Thị Hương để khiến cô tham gia vào vụ ám sát Kim Jong-nam (Ảnh: VOA)

Theo chỉ dẫn của những người Triều Tiên, trong đó có Ri Ji Hyon – con trai cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam, Hương và cô gái Indonesia Ri Ji Hyon đã dùng khăn tẩm chất độc thần kinh VX úp lên mặt ông Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur. Các nghi phạm Triều Tiên đã rời khỏi sân bay Malaysia ngay sau vụ tấn công, trong khi hai cô gái trẻ bị bắt giữ và có nguy cơ bị tử hình nếu bị kết tội ám sát Kim Jong Nam.

Ông Thạnh cho biết Hương đã gọi điện cho ông từ nhà tù Malaysia vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Ông cho biết: “Con gái tôi bảo tôi ‘hãy cầu nguyện cho con'”.

Ông Đoàn Văn Thạnh, cha của Đoàn Thị Hương (Ảnh: Soha)

Ông Thạnh nói rằng ông và gia đình ông không biết gì về Kim Jong Un, nhưng ông hy vọng tình hình sẽ được cải thiện sau Hội nghị thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên.

Giới truyền thông Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã đưa ra lời xin lỗi không chính thức tới Việt Nam về vụ ám sát Kim Jong Nam. Tờ Chosun của Hàn Quốc cho biết các quan chức Triều Tiên đã “muộn màng xin lỗi” vì sự liên quan của con trai cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam trong việc dụ dỗ Hương tham gia vào vụ ám sát tại Kuala Lumpur.

Hàn Quốc và Malaysia đều nhận định Triều Tiên là thủ phạm đằng sau vụ ám sát, nhưng Triều Tiên tuyên bố rằng một người Triều Tiên tên là “Kim Chol” đã chết vì một cơn đau tim và đó không phải là Kim Jong-nam.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố rằng Ri Ji Hyon (34 tuổi), con trai của cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Ri Heung và ba người đàn ông Triều Tiên khác có mặt ở sân bay vào hôm ám sát là một sự tình cờ.

Minh Hòa

videoinfo__video2.dkn.tv||91fd65723__