Theo các tài liệu tòa án công bố hôm nay (10/12), bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính Huawei, nói rằng bà bị huyết áp cao nghiêm trọng và lo lắng về tình trạng sức khỏe trong thời gian bị giam giữ tại Canada, CNA China đưa tin

Hoa Kỳ yêu cầu các thẩm phán Canada ký lệnh bắt giữ bà Mạnh vào ngày 30/11. Bà Mạnh bị bắt vào ngày 1/12, ngay ngày lãnh đạo Mỹ-Trung bàn thoả thuận “ngừng bắn 90 ngày” trong chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Argentina, theo công tố viên Canada Gibb-Carsley

Bà Mạnh Vãn Châu, 46 tuổi, bị Hoa Kỳ cáo buộc che giấu mối quan hệ giữa mình và SkyCom Tech Co. – một công ty Hồng Kông – đứng ra giao dịch mua bán bán thiết bị với Iran. Các công tố viên Canada đã phản đối đơn xin bảo lãnh tại ngoại của bà Mạnh tại phiên tòa vào ngày 7/12.

Trong lời khai tuyên thệ, bà Mạnh khẳng định mình không có tội. Nếu bà được chính phủ Canada dẫn độ về Hoa Kỳ, bà Mạnh phải đối mặt với mức án tối đa 30 năm tù.

Bà Mạnh cũng cho biết, sau khi bị giam giữ, bà đã được đưa đến bệnh viện để điều trị vì huyết áp cao.

Khi bà Mạnh nộp đơn xin tại ngoại, bà nói rằng mình có mối quan hệ lâu dài ít nhất 15 năm với Vancouver và có rất nhiều hoạt động sản xuất tại Vancouver.

Theo tài liệu của tòa án, nếu được phép bảo lãnh, gia đình và bà Mạnh cũng sẽ nộp đơn xin ở lại Vancouver. Trong phiên tòa, chồng bà Mạnh cho biết ông dự định sẽ đưa con gái đến Vancouver để theo học.

Khuê Nhi