Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey hôm thứ Sáu (16/10) đã nhắc lại lời xin lỗi của mình về cách công ty xử lý một báo cáo chưa được xác minh của New York Post tuyên bố sở hữu một email “bom tấn” liên quan đến ứng viên tổng thống Joe Biden và con trai của ông này – Hunter Biden, theo CNBC.

“Việc chặn thẳng các URL là sai và chúng tôi đã cập nhật chính sách để khắc phục. Mục tiêu của chúng tôi là cố gắng bổ sung thêm ngữ cảnh, và hiện chúng tôi đã có khả năng làm điều đó”, ông Dorsey nói trong một tweet .

Câu chuyện trong email mà tờ New York Post thu thập được, cho thấy con trai của cựu Phó Tổng thống Biden là Hunter Biden đã cố gắng giới thiệu gặp gỡ giữa một giám đốc điều hành hàng đầu tại một công ty Ukraine với cha mình khi đó đang là phó tổng thống tại vị. Điều này mâu thuẫn với tuyên bố trước đó của ông Joe Biden rằng ông “chưa bao giờ nói chuyện với con trai về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của con”. Một phát ngôn viên trong chiến dịch tranh cử của ông Biden đã phủ nhận cáo buộc này.

Twitter đã quyết định ngăn chặn câu chuyện trên mạng xã hội của mình, với lý do không “cho phép việc sử dụng dịch vụ của chúng tôi để lan tỏa trực tiếp nội dung chứa thông tin cá nhân mà có được thông qua việc hack, có thể khiến ai đó gặp tổn hại về thể chất hoặc nguy hiểm, hoặc nội dung chứa các bí mật thương mại”. Công ty sau đó cho biết rằng họ đã chặn link bản tin trên New York Post khi hiển thị trên nền tảng Twitter, đặc biệt vì nó chứa ảnh chụp tài liệu bị tấn công cùng thông tin cá nhân và riêng tư được cho là từ email của Hunter Biden. 

Twitter đã phải đối mặt với chỉ trích dữ dội không lâu sau đó từ những người theo trường phái conservatives và Tổng thống Trump vì quyết định này.

Hôm thứ Năm (15/10), Thượng nghị sĩ Ted Cruz cùng Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham đã nói với các phóng viên rằng hội đồng sẽ bỏ phiếu vào tuần tới về việc ban hành trát hầu tòa yêu cầu Dorsey điều trần trước ủy ban vào thứ Sáu tuần tới.

Ông Ted Cruz sau đó đã nói với CNBC trong chương trình ”Power Lunch ” hôm thứ Năm rằng, hành động của Twitter ”đánh dấu một sự leo thang đáng kể và nó đã vượt qua một ranh giới mới”. Ông cho rằng việc chặn bài báo tương đương với “can thiệp bầu cử” và đặt câu hỏi về việc bảo vệ trách nhiệm pháp lý của Twitter theo  Mục 230 của đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông .

Đáp lại, công ty đã cập nhật chính sách của mình vào cuối ngày thứ Năm đối với các tài liệu thu thập được bằng phương thức hack (VD: email của Hunter Biden) đăng trên nền tảng của mình sau khi nhận được “phản hồi quan trọng”. Twitter sẽ không xóa nội dung bị hack nữa, trừ khi nó được chia sẻ trực tiếp bởi tin tặc hoặc những đồng phạm của họ. Twitter cũng sẽ gắn nhãn các tweet để cung cấp bối cảnh các thông tin đó thay vì chặn các link được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội này.

Trước đó trong một khoảng thời gian, Twitter cũng đã chặn tài khoản của chiến dịch tái tranh cử của tổng thống Donald Trump, sau khi tài khoản này đăng một video đề cập đến câu chuyện này trên tờ New York Post, theo Taiwan News.

Sau khi Twitter mở khóa việc chia sẻ link bài viết, Dân biểu Đảng Cộng hòa Paul Gosar, người từng chỉ trích chính sách chặn chia sẻ trước đó của Twitter, đã tweet vào sáng thứ Sáu (16/10) rằng:

“Bây giờ bạn có thể chia sẻ câu chuyện bom tấn mà Big Tech không muốn bạn xem”.

Sau thông tin trên, tờ New York Post ngày 15/10 tiếp tục tiết lộ những giao dịch triệu đô giữa con trai Joe Biden và một công ty Trung Quốc.