SoftBank đã thiệt hại ít nhất 4,7 tỉ USD sau khi đầu tư vào công ty khởi nghiệp chia sẻ văn phòng WeWork. Hồi tháng Một, SoftBank định giá WeWork tới 47 tỷ USD, nay hạ mức định giá xuống dưới 10 tỷ USD.  

Trang tin Businessinsider cho hay, trong một tài liệu công bố hôm thứ Tư (6/11), tập đoàn Nhật Bản đã cắt giảm mức định giá ước tính đối với WeWork xuống còn 7,8 tỷ USD vào cuối tháng 9.

Việc hạ mức định giá WeWork, gây ra một khoản lỗ vận hành 8,9 tỷ USD từ các quỹ Vision Fund và Delta Fund của chính SoftBank trong Quý II – một sự thay đổi mạnh so với lợi nhuận 3,8 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Tổng cộng, lỗ chi phí vận hành là 6,5 tỷ đô la.

Báo chí Mỹ thông tin, trong một cuộc họp báo, CEO của SoftBank, ông Masayoshi Son phát biểu: “Đánh giá đầu tư của tôi quả thực tệ. Tôi hối tiếc về nhiều phương diện”.

Ông Masayoshi Son cũng nói, ông đã bỏ qua các hành vi gây tranh cãi của Adam Neumann, đồng sáng lập kiêm cựu CEO của WeWork: “Tôi đã nhắm mắt làm ngơ trước nhiều khía cạnh tiêu cực của ông ấy”.

SoftBank đã đồng ý một gói cứu trợ trị giá 9,5 tỷ USD cho WeWork vào tháng trước, để đổi lấy 80% cổ phần trong hoạt động kinh doanh “bết bát” của công ty khởi nghiệp này. Thỏa thuận bao gồm 1,5 tỷ USD bảo đảm, 3 tỷ USD mua cổ phiếu, và 5 tỷ USD cho vay. Công ty đã không đánh giá tác động tài chính của thỏa thuận cứu trợ trong hồ sơ thu lợi nhuận mới nhất của mình.

SoftBank đã đầu tư tổng cộng 10,3 tỷ USD vào WeWork, bao gồm 6 tỷ USD từ một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn và 4,3 tỷ USD từ quỹ Vision Fund.

CEO Masayoshi Son nói với các đồng nghiệp “chúng ta đã tạo ra một điều tệ hại” trong WeWork bằng cách đầu tư hàng tỷ USD để rốt cuộc kết thúc bằng việc phải cứu trợ nó, tờ Financial Times báo cáo.

Từ Khóa: