Trung Tướng H.R.McMaster có thể sớm rời khỏi vị trí Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, và Giám đốc điều hành của tập đoàn Oracle, bà Safra Catz là một trong những ứng viên trong danh sách có thể được lựa chọn để thay thế, theo CNN.

Trước đó, bà Safra Catz đã tham gia các hoạt động của chính quyền Trump.

Tháng 12/2016, bà Catz là thành viên của đoàn thực hiện các nhiệm vụ trong quá trình chuyển quyền hành pháp liên bang từ tổng thống đương nhiệm sang tổng thống đắc cử.

Tháng 4/2017, có tin bà Catz được cân nhắc một vai trò trong chính quyền Tổng thống Trump, và thời điểm đó bà Catz từ chối mọi bình luận, theo Bloomberg.

Bà Catz giữ chức vụ Giám đốc điều hành tập đoàn Oracle kể từ tháng 9/2014 khi người sáng lập Larry Ellison từ chức.Theo Forber, bà là một trong những nữ giám đốc điều hành có mức lương cao nhất thế giới với 40,9 triệu USD/năm.

Bà Safra Catz, tại hội nghị thượng đỉnh đầu tư SelectUSA ở Oxon Hill, Maryland, Hoa Kỳ. (Ảnh: Eric Thayer/Bloomberg via Getty Images)

Bà Catz đã giữ vai trò quan trọng trong những thương vụ M&A (mua lại và sáp nhập) của Oracle, bà đã giám sát gần 100 thương vụ M&A trị giá hàng tỷ USD của công ty này. Những thương vụ lớn nhất mà bà quản lý bao gồm: Thương vụ mua lại công ty PeopleSoft trị giá 10,3 tỷ USD và hợp đồng với công ty Sun Microsystems trị giá 7,4 tỷ USD.

Bà Safra Catz tốt nghiệp và lấy bằng luật trường Đại học Wharton, Pennsylvania (bang Pennsylvania, Hoa Kỳ).

Hiện nay, bà Safra Catz đang từ chối mọi lời bình luận.

Trong danh sách những người có thể thay thế ông McMaster, bao gồm: Ông John Bolton, trước đây là Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc; ông Stephen Biegun, Phó chủ tịch điều hành các vấn đề chính phủ và quốc tế tại Ford và là một cựu nhân viên cao cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời chính quyền Tổng thống George W.Bush.

An Hòa

Từ Khóa: