Hôm 17/11, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện về các động thái kiểm duyệt trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Theo Breitbart, trong buổi điều trần, Thượng nghị sĩ Mike Lee đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc buộc hai gã truyền thông khổng lồ này chịu trách nhiệm trước việc kiểm duyệt tiếng nói của những người theo trường phái bảo thủ trên nền tảng của họ.

Ông Lee nói với Fox News rằng Facebook và Twitter đang tham gia vào “hoạt động thương mại lừa đảo” bằng cách tuyên bố họ không thiên vị về mặt chính trị nhưng vẫn trấn áp những tiếng nói bảo thủ ủng hộ sự trung thực, tôn vinh các giá trị truyền thống.

Twitter và Facebook gần đây phải hứng làn sóng chỉ trích vì kiểm duyệt những phát ngôn của Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông.

Gần đây, Facebook đã xóa tài khoản nhóm “Stop the steal” – một nhóm ủng hộ Tổng thống Trump kêu gọi công khai về sự minh bạch của cuộc bầu cử. Stop the steal là một trong những hội nhóm phát triển nhanh nhất trong lịch sử Facebook, chỉ trong 24 giờ, nhóm này đã cán mốc 361.000 thành viên.

Cũng theo Breitbart, trong phiên điều trần, Mark Zuckerberg biện minh cho quyết định này là để ngăn chặn “bạo lực hoặc bất ổn dân sự”.

Twitter cũng kiểm duyệt các bài đăng của Tổng thống Trump trên nền tảng của mình. Bắt đầu từ đêm bầu cử, mạng xã hội này đã bắt đầu chặn các bài đăng của Tổng thống Trump nhưng không có hành động tương tự với các dòng tweet của cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Twitter hiện vẫn kiểm duyệt các chia sẻ liên quan đến bầu cử của ông Trump, như đặt cảnh báo bên dưới và yêu cầu người sử dụng nhấp thêm một lần nữa mới xem được.