Tính đến thời điểm hiện tại, mọi suy đoán về nguyên nhân vụ tai nạn của máy bay AirAsia số hiệu QZ8501 đang tập trung vào thời tiết xấu là ‘yếu tố kích hoạt’ chính theo kết quả phân tích dữ liệu của cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia. Nhưng liệu đây có phải là nguyên nhân thật sự dẫn đến vụ tai nạn hàng không chấn động dư luận thế giới này?

Một thông tin khác từ trang Malaysia Insider cho biết rằng: Tony Fernandes – Giám đốc điều hành của AirAisa và đồng thời là nhà sáng lập của công ty mẹ của AirAsia là tập đoàn Tune Group, đã bán 944.800 cổ phiếu thuộc Tune Insurance Holdings – là công ty cung cấp bảo hiểm du lịch cho hành khách của AirAsia, chỉ vài ngày trước khi máy bay QZ8501 mất tích.

Cũng theo trang này, 850.000 cổ phiếu được bán phá giá vào ngày 22 tháng 12, và 94.800 cổ phiếu khác được bán vào ngày hôm sau.

Chẳng lẽ Fernandes đã biết trước những gì sẽ xảy ra cho tập đoàn và cổ phiếu của mình? Thời điểm giao dịch cổ phiếu cho thấy rằng ông biết được cuộc tấn công sắp xảy đến với AirAsia và sự biến động của thị trường chứng khoán. Giá trị cổ phiếu của hãng hàng không tụt xuống 8% sau khi chuyến bay QZ8501 bị mất tích.

Hai tuần trước khi máy bay AirAsia mang số hiệu QZ8501 mất tích, một người sử dụng mạng weibo Trung Quốc trong hàng chục bài viết của mình đã cảnh báo các công dân Trung Quốc không nên sử dụng AirAsia. Người này viết rằng: “Đừng trở thành một nạn nhân khác của MH370” và cho rằng AirAsia là mục tiêu của một thế lực đen tối được gọi là “bàn tay đen”.

Liệu những chuyện này có thực sự liên quan đến nhau và đến vụ tai nạn của chuyến bay QZ8501?

Kim Cương