Cây bao báp được gọi là “Cây sự sống” (Tree of life) vì nó có khả năng tích trữ nước trong thân cây khổng lồ trong mùa mưa và kết trái vào mùa khô, khi thức ăn trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, loài cây lớn nhất và sống lâu nhất trong số tất cả các loài thực vật có hoa, đang đối mặt với khủng hoảng sinh tồn.

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa thể xác định nguyên nhân của sự kiện bí ẩn này. Một số người tin rằng biến đổi khí hậu có thể là thủ phạm dẫn đến cái chết của hàng loạt cây bao báp ở châu Phi.

Cây bao báp châu Phi 1.100 đến 2.500 năm và một số cây có thể có chiều rộng bằng chiều dài của cả một chiếc xe buýt. Tuy nhiên gần đây các nhà khoa học đã phát hiện thấy những cây bao báp lâu đời nhất và lớn nhất thế giới đang chết dần ở miền nam châu Phi, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai.

Một trong những cây bao báp lớn nhất ở Zimbabue (Ảnh: Flickr)

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 9 trong số 13 cây bao báp lâu đời nhất và 5 trong 6 cây lớn nhất đã chết một phần hoặc chết hoàn toàn trong 12 năm qua. Một số cây ở Zimbabwe, Namibia, Nam Phi, Botswana và Zambia, đã có từ thời của người Hy Lạp cổ đại.

“Trong vòng 12 năm, số lượng cây bao báp chết ở châu Phi đã chạm mức báo động” các nhà khoa học cho biết.

Bao báp có thân và cành siêu dày trông giống như hệ thống rễ vươn tới bầu trời. Người dân châu Phi tin rằng khi thần Thora tạo ra thế giới, ông không thích cây bao báp đang mọc trong khu vườn của mình nên đã ném nó ra khỏi bức tường của thiên đường. Cây bao báp rơi ngược xuống Trái Đất, và tiếp tục phát triển theo cách đó.

Nhiều người khác cho rằng thần Thora đã phải nhổ rễ cây và trồng ngược lại, bởi vì khi chúng được trồng đúng cách, chúng cứ liên tục di chuyển. Những người lớn tuổi và các vị vua bộ lạc thường tổ chức các cuộc họp dưới cây bao báp vì họ tin rằng tinh thần của cây sẽ dẫn đường và giúp họ đưa ra quyết định.

Tuệ Minh