Công trình xây cầu dài 31 km nối trung tâm tài chính châu Á với Trung Quốc làm gián đoạn hoạt động giao tiếp và nghỉ ngơi của loài cá heo hồng quý hiếm ở Hồng Kông, đe dọa đẩy sinh vật quý hiếm này vào con đường tuyệt chủng. 

Loài cá heo trắng Trung Quốc, có màu hồng nhờ các mạch máu bên dưới da, là linh vật chính thức khi chuyển giao thuộc địa cũ của Anh sang Trung Quốc vào năm 1997, theo Reuters.

Tuy nhiên, các dự án xây dựng lớn gần đây, bao gồm cả công trình xây cầu trị giá 19 tỷ USD bắc qua cửa sông Pearl, đang đe dọa có thể làm tuyệt chủng loài cá heo hồng. Số lượng cá heo hồng đã giảm gần 80% trong thập kỷ qua, hiện chỉ còn lại 47 con.

Samantha Lee, viên chức thuộc nhóm bảo tồn WWF tại Hong Kong cho biết: “Việc xây dựng cây cầu này gây ra một tác động tiêu cực đến cá heo và làm suy giảm đáng kể số lượng loài động vật này.”

Còn được biết đến với cái tên là cá heo lưng gù Ấn Độ – Thái Bình Dương, loài cá quý hiếm này đã gặp khó khăn hơn nhiều ở các vùng nước lân cận, Lee nói thêm.

Việ lưu lượng giao thông đường biển quanh Hồng Kông gia tăng đột biến, khối lượng khổng lồ các chất ô nhiễm và nạn đánh bắt quá mức đã góp phần cướp mất môi trường sống của cá heo.

Lindsay Porter, một nhà khoa học tại công ty tư vấn nghiên cứu động vật có vú SMRU Hồng Kông cho biết, việc xây dựng gây ra tiếng ồn lớn ở dưới nước làm ảnh hưởng các hoạt động ăn và giao tiếp của loài động vật này. Đe dọa môi trường sinh tồn của chúng.

Hơn một nửa số cá heo có dấu hiệu kiệt sức, tổn thương da và nhiễm trùng do căng thẳng vì mức độ tiếng ồn cao, Porter nói thêm.

Trong một email phản hồi, cơ quan bảo tồn của Hồng Kông cho biết số lượng cá heo  giảm là một vấn đề phức tạp cần phân tích dữ liệu và theo dõi chặt chẽ hơn nữa.

Để bảo vệ cá heo ở Hồng Kông, chính phủ đang khẩn trương lên kế hoạch xây dựng nhiều công viên biển.

Chính phủ nỗ lực bù đắp bằng các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, các khu bảo tồn, hay Công viên biển Brothers (BMP), tuy nhiên vẫn không thể vãn hồi vấn đề số lượng cá heo giảm sút, một chuyên gia môi trường cho hay.

Thanh Hiền