Ngày 16/11, cầu thủ Enes Kanter của Đội bóng rổ Boston Celtics đã chỉ trích Bắc Kinh về ngành công nghiệp giết hại tù nhân lương tâm để mổ cướp nội tạng của họ. Trước đó, cầu thủ này cũng đã lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh về các vấn nạn nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phạm tội “diệt chủng văn hóa” đối với người Tây Tạng, theo Thời báo Epoch Times.

Trong thông điệp mới nhất gửi tới ĐCSTQ, cầu thủ người Thổ Nhĩ Kỳ viết trong bài đăng trên Twitter, Facebook và Instagram của mình “Hãy ngừng giết người để lấy nội tạng. Đó là tội ác chống lại loài người”. 

Bài đăng của Kanter cũng kèm theo hình ảnh về một đôi giày đẫm máu. Trên đôi giày vẽ hình một bác sĩ mặc đồ phẫu thuật đang nắm chặt một cơ quan nội tạng của cơ thể người. Phần mũi giày là hình ảnh nội tạng người kèm theo bảng giá. Những vệt máu được điểm xuyết trên đôi giày trắng. Một bên thân giày có in khẩu hiệu “Ngừng mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc”. 

Năm 2006, thế giới đã chấn động về sự xuất hiện lần đầu tiên của các báo cáo cáo buộc ĐCSTQ thu hoạch nội tạng từ các tù nhân còn sống và bán nội tạng trên thị trường cấy ghép. Cùng năm, tờ Epochtimes đã phỏng vấn một số người tố giác để làm sáng tỏ hành vi bất hợp pháp của Bắc Kinh. 

Một tòa án độc lập có trụ sở tại London, Vương Quốc Anh đã đưa ra phán quyết vào ngày 1/3/2020 rằng, chính quyền Trung Quốc vẫn đang tiếp tục hoạt động mổ cướp nội tạng sống với các tù nhân lương tâm và bán cho thị trường cấy ghép tạng sống để kiếm lời.

Theo tòa án, nguồn chính để cung cấp nội tạng là các học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện của Phật gia bị bức hại dã man kể từ năm 1999.

Theo một số chuyên gia y tế, nỗi lo bị ĐCSTQ trả đũa kinh tế đã phần nào khiến cộng đồng y tế và quốc tế nhắm mắt làm ngơ trước những vụ lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng này.

Ông Weldon Gilcrease, một chuyên gia về tiêu hóa tại Đại học Utah cho biết, ông đã cố gắng thảo luận về phán quyết của tòa án với hệ thống chăm sóc sức khỏe của trường mình. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo trường đã bày tỏ sự dè dặt, lo sợ rằng, nếu họ lên tiếng về tội ác mổ cướp nội tạng, Trung Quốc sẽ ngăn dòng sinh viên quốc tế đến trường đại học này.

Ông Weldon nói với Epoch Times: “Bạn chắc chắn nhận được sự ủng hộ ở cấp độ cá nhân, nhưng khi bạn cố gắng nâng sự ủng hộ lên cấp độ tổ chức, thì nó trở nên im lặng đến khó tin”. 

Doanh nghiệp Mỹ cũng tỏ ra miễn cưỡng trong việc lên tiếng về nhân quyền tại Trung Quốc. Coca-Cola, Airbnb, Procter & Gamble và Visa — các nhà tài trợ chính của Hoa Kỳ cho Thế vận hội Bắc Kinh 2022 — đã từ chối cho biết liệu họ có ủng hộ việc chuyển Thế vận hội đến một địa điểm khác thay vì Trung Quốc hay không. 

Việc Kanter chỉ trích thẳng thắn ĐCSTQ vào tháng 10 đã gây ra một đợt trả đũa đến từ Trung Quốc. Sau khi Kanter đăng tải video trên Twitter về việc Bắc Kinh đàn áp tự do tôn giáo, các trận đấu của đội Boston Celtics bất ngờ bị xóa trên Tencent. Ngoài ra, Weibo thông báo rằng họ sẽ ngay lập tức ngừng đăng các bài đăng về đội Boston Celtics.

Cầu thủ 29 tuổi cũng đã bị cắt giảm đáng kể thời gian thi đấu ở mùa giải này. Cho đến nay, anh mới ra sân được 2 trận và mỗi trận chỉ vỏn vẹn trong 5 phút. Một số người hâm mộ nghi ngờ, điều này có liên quan đến việc anh đã lên tiếng về các vấn đề nhân quyền tại TQ. 

Cầu thủ Kanter viết trên Twitter hai ngày trước đó “Hãy cứ giới hạn tôi trên sân bóng, tôi sẽ vạch trần các ông ở tòa án”. 

Trong khi đó, huấn luyện viên trưởng Ime Udoka của đội Kanter lập luận rằng quyết định giới hạn số phút của Kanter là quyết định “hoàn toàn dựa trên bóng rổ”, vị huấn luyện viên cũng chỉ ra điểm yếu của Kanter trong phòng ngự.