Nếu đội tuyển Hàn Quốc giành huy chương vàng trong Asiad Games thì tất cả các cầu thủ, trong đó có Son Heung-min sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự.

Asiad Games năm nay đang diễn ra tại Indonesia với sự tham gia của 45 quốc gia trên khắp lục địa. Mặc dù cuộc thi dành cho người chơi dưới 23 tuổi, nhưng mỗi đội được phép có tối đa 3 người chơi vượt quá giới hạn độ tuổi đó.

Asiad Games bắt đầu vào ngày 10/8 và sẽ kết thúc vào ngày 1/9, trong thời gian này thì mùa giải Premier League 2018-2019 cũng bắt đầu.

Theo yêu cầu của luật pháp Hàn Quốc, danh thủ Son Heung-min sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự ở tuổi 27, mỗi kỳ nghĩa vụ thường kéo dài trong thời gian 21 tháng.

Son hiện 26 tuổi và anh sẽ phải ghi danh vào quân đội trong năm tới.

Tuy nhiên, Son Heung-min sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự nếu anh giành được huy chương vàng cho đội tuyển Hàn Quốc trong Asiad Games năm nay.

Nếu Hàn Quốc thua đội tuyển Việt Nam trong trận bán kết, Son Heung-min sẽ không được chơi bóng trong gần 2 năm tiếp theo. Anh sẽ phải cắt tóc theo kiểu nhà binh, sống trong doanh trại với tiền phụ cấp khoảng 130 USD/tháng và phải trải qua chương trình huấn luyện cực khổ, theo Guardian.

Nếu Son Heung-min tham gia tất cả các trận bóng với đội Hàn Quốc ở Indonesia, anh sẽ bỏ lỡ tổng cộng 4 trận Premier League – trận bóng với Newcastle, Fulham, Man United và Watford.

Son Heung-min
Son Heung-min mặc áo màu trắng. (Ảnh: Dan Mullan/Getty )

Tại Hàn Quốc, những nam công dân trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ phải ngồi tù lên tới 3 năm và đối mặt với sự dè bỉu của xã hội. Đối với những người nổi tiếng thì hậu quả của hành động này càng nghiêm trọng, theo Guardian.

“Bạn càng nổi tiếng thì càng khó thoát khỏi việc thực hiện nghĩa vụ quân sự”, ông James Hoare, chuyên gia về bán đảo Triều Tiên tại Viện Chatham cho biết. “Không hệ thống nào trên thế giới là không có lỗ hổng, nhưng nếu bạn tận dụng kẽ hở để trốn thực hiện nghĩa vụ với đất nước ở Hàn Quốc, bạn sẽ không được nhìn nhận một cách tích cực”.

Ông Hoare cho biết thêm việc nhập ngũ là một nghĩa vụ, và cũng là niềm vinh dự cho công dân ở Hàn Quốc. Điều này thể hiện bạn là công dân Hàn Quốc đích thực biết quan tâm đến lợi ích quốc gia, ngay cả khi bạn đang có một sự nghiệp ở đỉnh cao.

“Quân đội Hàn Quốc là một tổ chức quyền lực và họ có xu hướng không quan tâm đến việc bạn giàu có hay nhiều ảnh hưởng đến đâu”, ông Hoare cho biết thêm.

An Bình