Cựu cầu thủ bóng rổ nhà nghề Pháp Guerschon Yabusele – hiện đang chơi chuyên nghiệp ở Trung Quốc – đã bị Liên đoàn bóng rổ Trung Quốc phạt tiền vào cuối tuần trước vì không nhìn lá cờ Trung Quốc khi có quốc ca, theo TMZ Sport.

Guerschon Yabusele, 23 tuổi, cầu thủ bóng rổ người Pháp, người đã chơi 2 mùa trong đội bóng rổ Boston Celtics của Mỹ, đã bị phạt 1.400 đô la, và nhận một “cảnh báo nghiêm trọng” vì không đáp ứng các yêu cầu của giải đấu về nghi thức quốc ca trước trận đấu của đội ‘Nanjing Tongxi Monkey’ với đội ‘Zhejiang Golden Bulls’.

Theo Luật quốc ca Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1/10/2017, mọi hành vi thiếu tôn trọng đối với quốc ca, đều có hậu quả lớn. Người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự với án tù tối đa 3 năm.

Cuốn sổ tay hướng dẫn của Hiệp hội Bóng rổ Trung Quốc cũng quy định các cầu thủ phải nhìn lên lá cờ trong khi hát quốc ca.

Nhưng trong một tuyên bố trên mạng xã hội, cầu thủ Yabusele nói rằng anh ta không có ý đưa ra bất kỳ tuyên bố chính trị nào, rằng anh ấy chỉ đang cầu nguyện trong lúc mọi người hát quốc ca.

“Tôi có một thói quen, tôi đã làm điều này trong toàn bộ sự nghiệp của mình, tôi muốn xin lỗi những ai đã coi đó là sự coi thường, bởi vì đó không phải là thể hiện quan điểm của tôi”, cầu thủ Yabusele giải thích.

videoinfo__video3.dkn.tv||f05020d05__

Ad will display in 09 seconds

Rõ ràng, đây không phải là vấn đề lớn đầu tiên của Trung Quốc với bóng rổ trong năm nay. Đội bóng rổ Houston Rockets của Mỹ đã bị chính quyền và truyền thông Trung Quốc chỉ trích sau khi vị tổng giám đốc của đội đã viết trên mạng Twitter, ủng hộ Hồng Kông.

“Hiệp hội bóng rổ quốc gia Mỹ (NBA) hiện đang cố gắng giải quyết mọi chuyện với chính phủ Trung Quốc, và sẽ rất thú vị để xem liệu sự cố mới nhất này có trở thành một sự kiện nữa hay không”, tờ TMZ Sport nhận định.