Ngôi sao bóng rổ Enes Kanter Freedom đã chỉ trích chủ sở hữu của đội bóng rổ Golden State Warriors, Chamath Palihapitiya, vì coi trọng tiền bạc hơn việc bảo vệ những người Duy Ngô Nhĩ đang bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngược đãi.

Enes Kanter Freedom viết trên Twitter vào ngày 17/1: “Khi @NBA nói rằng chúng tôi đứng về công lý, đừng quên có những người bán linh hồn của họ vì tiền và kinh doanh như @chamath, chủ sở hữu của @warriors, người nói rằng ‘Không ai quan tâm đến những gì đang xảy ra với người Uyghurs'”.

Kanter Freedom viết thêm: “Khi các cuộc diệt chủng xảy ra, chính những người như thế này đã để nó xảy ra. Xấu hổ!”.

Bên dưới những dòng tweet của mình cầu thủ bóng rổ đã đổi họ thành Freedom (tự do) gắn thêm một đoạn video trong đó Palihapitiya nói những điều thể hiện sự coi thường của ông ta đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Palihapitiya cũng nói trong podcast All-In của mình trước người đồng dẫn chương trình Jason Calacanis rằng các quyền cơ bản của con người giống như “một niềm tin xa xỉ”. Ông chủ của Warriors cũng bảo vệ ĐCSTQ bằng cách nói, “Tôi thậm chí không chắc Trung Quốc là một chế độ độc tài theo nghĩa bạn muốn gọi nó”.

Những năm gần đây, Freedom đã trở thành một nhà hoạt động mạnh mẽ bảo vệ các quyền cơ bản của hàng triệu người đang bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xâm hại bằng nhiều cách khác nhau.

Freedom từng không ngần ngại đối đầu với cầu thủ bóng rổ nổi tiếng LeBron James khi anh này có thái độ dửng dưng trước những gì người Duy Ngô Nhĩ phải chịu đựng khi bị ĐCSTQ đàn áp.

Ngôi sao bóng rổ gốc Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi tự do cho Tây Tạng, tố cáo ĐCSTQ đã giết các tù nhân lương tâm để lấy nội tạng bán kiếm tiền.

Freedom viết trên Twitter:

“Chính phủ Trung Quốc tham gia vào việc cưỡng bức mổ cướp nội tạng. Các nhóm dân tộc & tôn giáo, người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tử thần, người theo đạo Thiên Chúa, Pháp Luân Công đều là mục tiêu mổ cướp Gan, Thận, Tim”.

“Hãy ngừng giết người để lấy nội tạng. Đó là một tội ác chống lại loài người. Chấm dứt nạn mổ cướp nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc Ngay bây giờ!”.

Theo The BL