Trong dáng vẻ nhợt nhạt và gầy gò, một thiếu niên vẫn đi bộ trong khuôn viên gần như hoang vắng của trường Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) vào khoảng 1 giờ sáng ngày 20/11. Cậu vòng tay ôm lấy cơ thể mình, mặc dù không rõ đó là để tránh cái lạnh hay đang tự trấn an bản thân.

Theo AP, chỉ còn một số ít người biểu tình ở lại trường PolyU. Cảnh sát đã phong tỏa trường học và cố gắng bắt giữ bất cứ ai trốn ra. Đã có ít nhất 700 người bị bắt kể từ ngày 17/11.

Cậu thiếu niên không tiết lộ tuổi chính xác của mình nhưng cho biết cậu dưới 18 tuổi. Cậu nói rằng cậu chỉ ngủ tất cả khoảng 10 giờ kể từ khi đến trường khoảng năm ngày trước đó. Cậu chỉ ăn hai cái bánh quy cả ngày và luôn suy nghĩ: làm thế nào để thoát ra?

Cậu thiếu niên đến PolyU vào cuối tuần trước, khi nhận được lời kêu gọi hỗ trợ từ những người biểu tình đang chiếm giữ 5 trường đại học lớn ở Hồng Kông. Giờ đây, cậu thấy ngày và đêm trở nên mờ ảo đến nỗi cậu phải hỏi người phóng viên hôm nay là ngày nào.

Giống như nhiều người biểu tình khác, cậu trả lời phỏng vấn với điều kiện giấu tên, vì sợ bị bắt và sẽ chỉ xuất hiện trước máy ảnh với khuôn mặt được che kín.

Cảnh sát Hồng Kông bắt đầu bắn hơi cay bên ngoài PolyU tối 16/11. Đến 17/11, tình hình trở nên căng thẳng hơn, các sĩ quan liên tục phun vòi rồng và hơi cay tấn công trường.

Cậu thiếu niên cùng với những người khác cầm ô, mà họ gọi chúng là khiên bảo vệ và chống đỡ toàn bộ áp lực từ nước và hơi cay. Cậu đã ba lần đối mặt với vòi rồng, rồi phải chạy vào trong trường sau mỗi cuộc tấn công để rửa trôi nước, thay quần áo và trở lại cho “trận chiến” tiếp theo.

“Em đã ở tuyến đầu”, cậu nói. “Vòi rồng phun thẳng vào và em ướt sũng. Nếu em không mặc áo khoác, toàn bộ cơ thể em sẽ có cảm giác như đang bị đốt cháy. Phần thân dưới của em rất đau, và nước cũng tràn vào mặt và vào mắt em”.

Đến tối 17/11, cảnh sát bắt đầu tấn công từ mọi hướng, thiết lập vòng vây quanh khu vực. Cảnh sát cảnh báo sẽ bắt giữ những người bên trong. Một số người biểu tình đã cố gắng trốn thoát vào ngày 18 và 19/11 nhưng không ít đã bị bắt hoặc chạy trở lại trường. Chính phủ đồng ý để những người biểu tình dưới 18 tuổi rời đi an toàn, nhưng họ vẫn có thể bị truy tố sau đó.

Những người thân lo lắng cho các bạn trẻ và cố gắng tiếp cận con cái họ. Cậu thiếu niên nhận được tin nhắn WhatsApp từ cha mẹ và những người khác yêu cầu cậu bỏ cuộc. Cảnh sát cho phép một số nhà lãnh đạo vào khuôn viên trường để khuyên nhủ.

Nhưng người thiếu niên vẫn quyết tâm ở lại. Cậu nói rằng cậu muốn chiến đấu với tất cả khả năng mà mình có. Nếu cậu đầu hàng, điều đó sẽ chứng tỏ cậu đã từ bỏ và đồng ý với chính phủ và cảnh sát.

“Ngay cả khi bạn bị bắt hoặc chết, thì bạn cũng đã cố gắng hết sức và không hối tiếc”, cậu nói với AP.

Vì vậy, cậu tiếp tục chờ đợi, khi những người ở xung quanh cậu ngày càng ít đi.