Kể từ khi Bộ Quốc phòng Ukraine áp đặt kiểm soát thông tin chặt chẽ về tình hình giao tranh ở khu vực Kherson và yêu cầu người dân địa phương không tiết lộ những tiến bộ mà quân đội Ukraine đã đạt được ở đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã không đề cập đến điều này trong bản tin hàng ngày của mình, đặc biệt là tin tức về 2000 lính Nga bị bao vây ở đây. Người ta biết rất ít về những gì đang diễn ra ở vùng Kherson và chỉ các đầu mối có thể được ghép lại với nhau từ một số thông tin rời rạc.

Nhưng điều chắc chắn là tại đây đang diễn ra một trận chiến khốc liệt, cả quân đội Nga và Ukraina đều đang chiến đấu rất quyết liệt, đặc biệt là quân đội Ukraina, khi việc tấn công vào khu vực công sự của quân đội Nga đã khó hơn, việc phòng thủ trên các mặt trận khác càng khó khăn hơn.

Quân đội Ukraine thừa nhận rằng Đại tá Vitaly Gulyayev, chỉ huy Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 28 của Quân đội Ukraine, đã thiệt mạng tại Kherson vào ngày 23. Và tình nguyện viên người Mỹ Michael Maldonado (cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, 34 tuổi) trong đơn vị hành quân của Lữ đoàn 28 cũng nói với New York Times rằng thành phố Kherson sẽ là Fallujah tiếp theo, một “trận chiến điên cuồng” sẽ nổ ra. Điểm khác biệt là liên quân Mỹ-Anh có lợi thế tuyệt đối ở Fallujah, trong khi tại khu vực Kherson, quân đội Nga có ưu thế về hỏa lực tổng thể và đang chiếm ưu thế về mặt phòng thủ.

Nhiều tình nguyện viên nước ngoài đến từ các nước phương Tây (người Nga gọi họ là lính đánh thuê) đã nhấn mạnh rằng cuộc chiến ở Ukraine hoàn toàn khác với các trận chiến của họ ở Iraq và Afghanistan, và nhiều kinh nghiệm chiến đấu trước đây của họ đều vô dụng với hỏa lực vượt trội của Nga, mặc dù độ chính xác của Pháo binh Nga không tốt, nhưng đạn dược đầy đủ, dưới sự pháo kích ác liệt, dù là lính đặc công thiện chiến hay lính mới lần đầu vào chiến trường đều như nhau.

Quân đội Ukraine cũng có lợi thế ở khu vực Kherson, ngoài việc tập trung lực lượng vượt trội (được báo cáo công khai rằng có ít nhất 9 lữ đoàn, bao gồm 1 lữ đoàn xe tăng và 1 lữ đoàn pháo binh, trong khi toàn quân đội Ukraine có tổng cộng hai lữ đoàn xe tăng).

Với sự chuẩn bị đầy đủ và các đội du kích mạnh, lợi thế lớn nhất của Ukraina là các tên lửa M142 “Himars” và M270 do Hoa Kỳ và các nước khác viện trợ. Ukraina đã liên tục tấn công các kho đạn, kho dầu, các sở chỉ huy và các khu tập kết quân trong vùng sâu của quân đội Nga. Lực lượng phòng không Ukraine cũng đã liên tục tấn công, bảo vệ phòng không vững chắc cho quân đội Ukraine, đồng thời được sự trợ giúp quân sự của phương Tây, quân đội Ukraine cũng không còn rơi vào tình thế lúng túng do không đủ đạn dược trong cuộc giao tranh ở khu vực Kherson.

Ngày 27/7, kênh Sputnik của Nga cho biết, quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa “Himars” để tấn công lại cầu Antonov. Hiện tại, chính quyền bang đã phong tỏa giao thông qua cầu Dnepr. Những hình ảnh cho thấy mặc dù trụ cầu vẫn còn nguyên vẹn, nhưng mặt cầu đã bị hư hỏng, không thể qua lại.

Cây cầu trước đó đã bị trúng tên lửa do Himars phóng lên khiến các đoàn xe tiếp tế và thiết bị hạng nặng của quân đội Nga không thể đi qua, và phải đi đường vòng 100 km. Mặc dù quân đội Nga đã bắt đầu dựng cầu phao gần đó, nhưng vấn đề là khả năng đi qua của cầu phao khác xa so với cầu Antonov, và nó dễ bị tấn công hơn, thậm chí một quả tên lửa cũng có thể phá hủy nó.

Một khi cây cầu không thể được xây dựng thuận lợi thì dù là quân Nga rút lui ở Kherson hay quân Nga đến các khu vực khác đều gặp khó khăn, lúc đó không phải 2.000 quân Nga bị bao vây, mà là 15.000 quân Nga ở khu vực Kherson cũng sẽ bị bao vây. Khu vực này không hề nhỏ, nếu không được giải cứu hoặc sơ tán hiệu quả, cùng với việc cạn kiệt đạn dược và vật tư, việc 15.000 quân Nga bị quân Ukraine bao vây không phải là điều không thể xảy ra.

Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng quân đội Nga đang rút quân từ tiền tuyến Donbas để tăng quân theo hướng Kherson và Zaporozhye nhằm đáp trả cuộc phản công sắp tới của quân đội Ukraine. Tương tự, tin tức này vẫn chưa được Nga và Ukraine chính thức xác nhận, nhưng hiện tại hầu như ai cũng cảm thấy khu vực Kherson đang trở nên “rất nóng”.

Việc chiếm đóng Kherson không phải là vấn đề lớn, dù sao thì Kherson ban đầu bị cô lập về phía tây của Dnepr, nhưng nếu 15.000 quân Nga ở đây bị bao vây hoặc bị thiệt hại nghiêm trọng, đó sẽ là một vấn đề lớn. Đối với tinh thần của Quân đội Nga, điều đó là không thể chấp nhận được, và nó thậm chí có thể làm rung chuyển toàn bộ phòng tuyến.

Nguồn: News.creaders