CNN đã tổng hợp thông tin thú vị về Cầu Cổng Vàng – một trong những công trình xây dựng giao thông vĩ đại nhất của nước Mỹ trong thế kỷ XX, xét về cả kỹ thuật thiết kế và tính thẩm mỹ.

Cầu Cổng Vàng – biểu tượng của Vịnh San Francisco, bang California – nối liền thành phố San Francisco với hạt Marin, được khánh thành vào năm 1937 sau 4 năm xây dựng với chi phí lên tới 27 triệu USD vào thời điểm đó.

Ngày nay, hơn 100.000 ô tô di chuyển qua cầu mỗi ngày, chưa kể tới số lượng lớn khách bộ hành, người đi xe đạp.

Kỹ sư Darren McVeigh – một trong những người chịu trách nhiệm bảo dưỡng Cầu Cổng Vàng, thích nhìn ngắm cây cầu vào lúc bình minh và hoàng hôn: “Khi mặt trăng lặn dần sau cây cầu vào buổi sáng, khung cảnh thật đẹp. Bầu trời trông thật yên bình và quang đãng. Tôi rất vui khi được nói rằng tôi làm việc trên cầu Cổng Vàng”.

Tại sao cây cầu có tên Cổng Vàng?

nhung dieu thu vi ve cay cau cong vang
Bên dưới Cầu Cổng Vàng. (Ảnh: CNN)

Theo ông Paolo Cosulich-Schwartz, phát ngôn viên cơ quan vận hành cây cầu, tên của cầu xuất phát từ việc nó bắc qua eo biển Cổng Vàng.

“Đây là công trình cầu treo dài gần 2.800 m nối liền Thái Bình dương với Vịnh San Francisco. Ý tưởng xây dựng cầu có từ giữa thế kỷ XIX nhưng nhiều người cho rằng, nó sẽ không thể trở thành hiện thực do dòng chảy quá mạnh, mực nước sâu”, ông Paolo nói.

Màu sắc thực sự của cây cầu

Theo ông Brian Russell – người chịu trách nhiệm sơn sửa cây cầu, màu sắc của nó không phải là đỏ, “dù các du khách đều bảo rằng cây cầu màu đỏ”.

Trong quá trình cây cầu được xây dựng, Hải quân Mỹ từng đề xuất ý tưởng sơn cây cầu với 2 màu đen và vàng để hỗ trợ tầm nhìn.

Vào những năm 1930, lượng thép được mua để dựng cầu có một lớp chì phủ ngoài màu đỏ. Một số kiến trúc sư xây dựng cầu là Irving và Gertrude Morrow rất ưa thích màu này do nó làm cây cầu nổi bật trong khung cảnh xung quanh.

Sau đó, họ đã pha trộn sơn để tạo ra màu đỏ cam, được biết đến với tên gọi Quốc tế Cam để sơn cho cây cầu.

Ông Russell kể lại một câu chuyện vui: “Khi chúng tôi đang làm việc, mọi người thường muốn chúng tôi sơn màu lên giày hoặc áo khoác của họ. Họ dường như muốn nói: Anh có thể sơn cho tôi một ít được không?”.

Bạn có thể chế ra màu tương tự Quốc tế Cam để sơn nhà được không?

nhung dieu thu vi ve cay cau cong vang
Màu Quốc tế Cam khi nhìn gần. (Ảnh: CNN)

Câu trả lời là có. Trang web chính thức của cây cầu có đăng công thức sơn để tạo ra màu đỏ cam này. Tất cả những gì bạn cần là download công thức này, tới cửa hàng sơn và yêu cầu họ pha trộn cho bạn. Sau đó, bạn có thể sơn lên thứ bạn muốn với màu Quốc tế Cam.

Cây cầu có được sơn lại toàn bộ hàng năm không?

Theo thời gian, cây cầu sẽ được sơn lại toàn bộ bởi những lớp Quốc tế Cam mới và được cải tiến để thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên, những khu vực chưa bị tróc hết lớp sơn, để lộ ra phần kim loại thì không cần thiết phải sơn lại hàng năm.

Vậy những bộ phận nào trên cây cầu sẽ được sơn?

nhung dieu thu vi ve cay cau cong vang
Khu vực thi công để sơn lại cây cầu. (Ảnh: CNN)

Cứ mỗi hai năm, các kỹ sư bảo trì Cầu Cổng Vàng sẽ kiểm tra chi tiết cây cầu. Theo ông Paolo, việc này sẽ giúp họ lập ra kế hoạch những bộ phận của cầu cần được sơn lại cũng như các công tác bảo trì khác để duy trì cầu trong điều kiện tốt.

Sau đó, các thợ sơn sẽ dựng lên một khu vực thi công để làm việc đồng thời giúp cách li các hóa chất với người tham gia giao thông. Nhóm thi công sẽ phun cát làm sạch để loại bỏ lớp sơn cũ. Sau đó, họ sẽ sơn lớp sơn lót dày khoảng 10 mm, sau đó là một lớp sơn giữa và kết thúc bằng 2 lớp sơn ngoài.

Toàn bộ quá trình có thể kéo dài tới hàng tháng trời tùy thuộc vào từng bộ phận của cầu và mức độ tiếp xúc của chúng với các hóa chất trong môi trường xung quanh.

Âm thanh phát ra từ cây cầu vào những ngày có sương mù là gì?

Cây cầu được trang bị 4 chiếc còi báo hiệu mỗi khi có sương mù. Chúng sử dụng áp suất không khí để phát ra âm thanh có cường độ lên tới 165 decibel.

Hệ thống còi sẽ được kích hoạt khi sương mù quá dày đặc che khuất tầm nhìn của tàu thuyền qua lại bên dưới, nhằm tránh trường hợp va chạm vào cầu.

Từng có ai làm thơ về cây cầu chưa?

Cầu Cổng Vàng đã được chọn làm bối cảnh chính trong rất nhiều bộ phim như Invasion of the Body Snatchers, The Maltese Falcon… Vậy còn trong thơ ca thì sao?

Thực tế, chính vị kiến trúc sư trưởng Joseph P. Strauss làm tới 2 bài thơ về cây cầu. Khi cây cầu hoàn thành, ông Strauss đã viết “Cây Cầu Cổng Vàng” và “Sứ mệnh hùng tráng đã hoàn thành”. Bạn có thể đọc 2 bài thơ này trên trang web chính thức của cây cầu.

Hoàng Anh (Tổng hợp)