Cô Ieshia Champs – một bà mẹ đơn thân – bằng nghị lực tuyệt vời, cô cùng với 5 đứa con của mình đã vượt lên số phận. Câu chuyện cảm động của cô đã thu hút được sự chú ý và thán phục của cộng đồng mạng trong thời gian qua.

Ieshia Champs có ước mơ trở thành luật sư khi cô mới 7 tuổi. Nhưng trong những năm tháng tuổi trẻ, cô đã gặp quá nhiều sóng gió, nên có những lúc, cô tưởng ước mơ của mình sẽ không bao giờ trở thành sự thật.

“Tôi không được hưởng sự quan tâm, giáo dục đầy đủ từ gia đình. Mẹ của tôi nghiện ma túy, cha tôi thì mất sớm. Và tôi là người vô gia cư”, Champs nói với CBS News. “Tôi sống lang thang, hết ở nhờ nhà người này lại tới ở nhờ nhà người khác, miễn sao họ cho tôi ở là tôi tới. Sau đó, tôi có thai đứa con đầu lòng, và chỉ nghĩ về việc kiếm tiền để nuôi con”.

Do hoàn cảnh gia đình, Leshia phải nghỉ ngang khi đang học trung học và sau đó tìm được công việc trực điện thoại tổng đài của một trung tâm tư vấn hôn nhân gia đình. Năm 2009, cô mang bầu đứa con thứ tư thì gặp phải tai họa trời giáng. Nhà cô bị cháy. Cô bị mất việc. Chồng của cô mất do ung thư. Mọi chuyện tới quá dồn dập đã làm cô suy sụp, cô tâm sự.

Tuyệt vọng, cô đã cố gắng tự tử. Nhưng ngay sau đó, cô nhận được một cuộc gọi định mệnh từ vị mục sư của mình.

“Một ngày, mục sư Louise Holman gọi tôi và nói rằng Chúa nói với ông là muốn tôi quay trở lại trường học để lấy bằng Tốt nghiệp Trung học”. Champs nói, “Con nghĩ rằng điều này gần như không thể, vì con đã quá lớn tuổi rồi, và con còn có ba đứa con nhỏ cùng với một đứa sắp chào đời”.

Là một con chiên ngoan đạo, Champs tin rằng nếu là ý Chúa thì cô cần phải thực hiện. Cô quay trở lại trường trung học và lấy được bằng tốt nghiệp, sau đó cô theo học Cao đẳng Cộng đồng Houston, và tiếp theo là Đại học Houston.

Và vào tháng 5 tới, cô sẽ tốt nghiệp Trường luật Thurgood Marshall của Đại học Nam Texas. Nhân sự kiện lớn trong đời, cô đăng một số ảnh lên mạng xã hội để chia sẻ với mọi người.

“Tôi chụp các bức ảnh với các con của tôi, bởi chúng đã giúp tôi vượt qua rất nhiều khó khăn để có được ngày hôm nay, hôm nay chúng cũng tốt nghiệp”, Champs đùa vui.

Cô Ieshia Champs chụp ảnh selfie với những đứa trẻ của mình. (Ảnh: COURTESY IESHIA CHAMPS)

“Chúng giúp tôi kiểm tra lại các thẻ nhắc nội dung khi bào chữa trong một phiên xét xử mà tôi tự lên kịch bản, và đóng các vai trong phiên tòa, ngồi nghiêm túc nghe tôi thực hành lại những gì tôi được học. Tôi đã khóc khi biết rằng con trai lớn của tôi, David, đã âm thầm thay tôi chăm sóc những đứa em – từ tắm giặt, thay quần áo, lo việc ăn uống – để tôi có thể tập trung cho việc học của mình.

Một trong những bức ảnh làm cộng đồng mạng thích thú nhất là bức ảnh leshia đứng trước 5 người con, tay cô cầm tấm bảng ghi dòng chữ “Tôi đã làm được”. Những đứa trẻ của cô đứng phía sau cầm những tấm bảng ghi các dòng chữ: “Chúng con đã làm được”, “Con cũng giúp mẹ”, “Con cũng làm !”.

“Tôi đã làm được”, “Chúng con đã làm được”. (Ảnh: COURTESY IESHIA CHAMPS)

“Khi tôi nhìn thấy những bức ảnh này, tôi đã khóc, rồi tôi lại cười, và tôi rất hạnh phúc”, Champs nói với CBS News. “Những bức ảnh nhắc nhở tôi về tình mẫu tử thiêng liêng, và chúng tôi đã mạnh mẽ vượt qua những trớ trêu của số phận, chúng tôi – tôi và các con của mình”.

Bức ảnh nói trên đã nhận được 10000 lượt like của cộng đồng mạng với nhiều bình luận của nhiều độc giả khắp nơi trên thế giới; tất cả đều bày tỏ thán phục, cảm mến cô và những đứa trẻ của mình.

Trí Dũng