Đó là lời khẳng định mới đây từ các nhà khoa học. Kết quả phân tích những công cụ để tạo ra 877 bức tượng đầu đá khổng lồ trên hòn đảo bí ẩn này cho thấy, cộng đồng xã hội người bản xứ không phải bị sụp đổ, theo Metro.

Đảo Phục Sinh nằm ở Đông Nam Thái Bình Dương, thuộc chủ quyền của Chile, nằm ở cực Đông Nam Tam giác Polynesia.

Trước đây, người ta vốn cho rằng những cư dân bản địa Polynesia (Rapa Nui) đã dựng trại và xây dựng hàng trăm bức tượng khổng lồ (còn gọi là moai). Sau đó, hoạt động của con người và sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên đã kéo theo sự sụp đổ của nền văn minh này.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây công bố trên Tạp chí Khảo cổ học Thái Bình Dương lại cho thấy một câu chuyện phức tạp hơn. Thông qua cách phân tích thành phần hóa học của nhiều công cụ để tạo ra những tác phẩm điêu khắc trên đá, các nhà khảo cổ đã tìm ra bằng chứng về một xã hội mà ở đó mọi người chia sẻ thông tin và cùng nhau hợp tác.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Laure Dussubieux, thuộc Bảo tàng Lịch sử Thiên nhiên tại Mỹ, cho biết: “Trong một thời gian dài, mọi người tự hỏi về nền văn minh đằng sau những bức tượng rất quan trọng này. Nghiên cứu này chỉ ra cách những người Polynesia tương tác và nó giúp sửa đổi các lý thuyết”.

“Giả thiết về sự cạnh tranh và sụp đổ trên Đảo Phục Sinh có thể bị phóng đại. Đối với tôi, ngành công nghiệp khắc đá là chứng cứ vững chắc rằng phải có sự hợp tác giữa các gia đình và các nhóm làm nghề”, tác giả chính của công trình nghiên cứu, nhà khảo cổ học thuộc Đại học Queensland (Australia) Dale Simpson, Jr. khẳng định.

Những người đầu tiên đến Đảo Phục Sinh vào khoảng 900 năm trước. Qua nhiều năm, dân số ở đây tăng lên, hình thành nên một xã hội phức tạp và họ đã tạo ra nhiều bức tượng đá kỳ lạ (vẫn còn tồn tại cho đến nay).

Theo Architecturendesign, phần lớn thân mình của các bức tượng bị chôn vùi dưới lòng đất. Trọng lượng của những bức tượng Moai có thể lên đến 75 tấn và cao khoảng 10 m, đặc biệt có bức nặng 270 tấn và cao 21 m.

Gần đây, Jo Anne Van Tilburg của Viện Khảo cổ học Cotsen, UCLA và Giám đốc của dự án Tượng Đảo Phục Sinh, cùng với một nhóm nghiên cứu khác đã khai quật 4 bức tượng ở khu vực nội Rano Raraku.

Để hiểu rõ hơn về xã hội đã chế tạo những bức tượng, các nhà nghiên cứu xem xét kỹ lưỡng 21 trong khoảng 1.600 dụng cụ làm từ đá núi lửa (đá bazan) được phát hiện trong cuộc khai quật của Van Tilburg. Họ thấy rằng nhiều công cụ nằm trong cùng một mỏ, nó cho thấy mức độ hợp tác cao giữa các thành viên.

Bạch Dương