Trung Quốc đang ngày càng nổ lực để gây ảnh hưởng của mình trên trường quốc tế. Quốc gia đầy tham vọng này đã dùng rất nhiều ‘chiêu thức’ chính trị để đạt được điều này, một trong số đó là cản trở các hãng truyền thông, nhà xuất bản đưa những thông tin có thể gây bất lợi đối với họ, theo Business Insider.

Ở Australia, một cuốn sách chỉ trích những chiêu trò của Trung Quốc trong việc cố gắng gây ảnh hưởng đến thế giới vẫn chưa tìm được nhà xuất bản. Chính phủ liên bang Australia đã phải chuẩn bị một dự thảo luật chống lại sự can thiệp từ nước ngoài và các khoản đầu tư chính trị bất hợp pháp để cố gắng làm giảm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Trong khi đó những hành động bí mật của Trung Quốc là rất khó lường. Bà Maree Ma, tổng giám đốc của hãng truyền thông Vision Times, cho rằng gần đây Trung Quốc đã can thiệp vào hoạt động của nhiều công ty truyền thống ở Australia.

Phát biểu tại một sự kiện ở Viện Lowy, bà Ma cho biết truyền thông tiếng Trung ở Australia phải đối mặt với những áp lực rất lớn mà truyền thông của các ngôn ngữ khác không gặp phải. Sau đó, bà mô tả cách thức mà Trung Quốc sử dụng để làm cho các bản tin tiếng Trung phải nằm trong vòng cương toả của họ.

“Chúng tôi có một khách hàng kinh doanh dịch vụ di trú có văn phòng ở cả Australia và Bắc Kinh. Anh ấy là một khách hàng thân thiết của chúng tôi, anh ấy đã hợp tác với chúng tôi để đăng các quảng cáo của anh ấy liên tục mấy năm nay”, bà Ma nói.

“Nhưng chỉ hai tuần sau khi mở văn phòng ở Bắc Kinh, anh ấy đã xin thanh lý hợp đồng quảng cáo với chúng tôi. Anh ấy cho biết an ninh Trung Quốc đã liên tục quấy rối và ép buộc anh ấy phải làm như vậy”.

Gần đây bà Ma đã phải nộp đơn xin đóng cửa hãng truyền thông của mình lên chính phủ liên bang, trong đơn bà đã chỉ ra những ‘triêu trò’ mà an ninh Trung Quốc sử dụng để nhắm vào các hãng truyền thông tiếng Trung ở Australia.

“Nhiều khách hàng có hợp đồng quảng cáo với chúng tôi đã bị kéo vào lãnh sự quán Trung Quốc để “nói chuyện”, có khách hàng đã bị giữ lại ở đó tới 3h”. Có người đã rất sợ hãi và nói với tôi rằng không được cho ai biết.

Rõ ràng Trung Quốc muốn chặn ‘nguồn sống’ của các hãng truyền thông tiếng Trung nếu những hãng truyền thông này không tuân theo các yêu cầu của họ.

Trong hơn hai năm qua, theo báo cáo của Apple, các công ty kinh doanh điện thoại đã không quảng cáo các sản phẩm của Apple trên hai tờ báo tiếng Trung ở Australia. Bà Ma tin rằng các tờ báo này đã bị đưa vào danh sách đen vì lý do chính trị.

 

Thanh Hiền