Có những bức ảnh nặng hơn ngàn lời nói!

Đó là bức ảnh nổi tiếng của nhiếp ảnh gia Horst Faas, chụp ngày 18/6/1965 giữa lúc cuộc chiến tranh Việt Nam diễn ra khốc liệt nhất. Trong ảnh là chân dung của người lính trẻ với đôi mắt sáng và khuôn miệng mỉm cười. Nhưng trái ngược với nét thơ trẻ ấy là chiếc mũ với dòng chữ: Chiến tranh là địa ngục!

Theo ghi chép của Horst Faas, nhân vật trong ảnh là một binh sĩ thuộc Lữ đoàn Không quân 173 tại khu căn cứ Phước Vĩnh ở phía bắc Biên Hòa, Đồng Nai. Danh tính của người lính ấy vẫn còn là một bí ẩn cho đến nhiều thập kỷ sau đó.

Một phiên bản khác của bức ảnh 'Chiến tranh là địa ngục'
Một phiên bản khác của bức ảnh ‘chiến tranh là địa ngục’

Đầu những năm 2000, một phụ nữ Mỹ tên là Fran Chaffin Morrison mới tiết lộ rằng người lính trong ảnh chính là chồng mình, Larry Wayne Chaffin.

Bà Fran cho biết, hai người kết hôn 2 năm trước khi Chaffin tham gia Lữ đoàn Không quân 173 và bắt đầu phục vụ từ 5/1965. Trong ảnh, Chaffin mới 19 tuổi. Một năm sau, anh trở về quê hương, mang theo bản sao tờ “Star and Stripes”. Chaffin chìa tờ báo có in bức ảnh người lính “vô danh” cho Fran xem và nói đùa rằng: “Một lúc nào đó, tấm ảnh ấy sẽ khiến anh giàu có”.

Mặc dù Chaffin có may mắn được đoàn tụ với gia đình, nhưng ông vẫn gặp phải nhiều khó khăn để hòa nhập với cuộc sống ở Mỹ. Chaffin qua đời vào 3/12/1985 khi mới 39 tuổi. Gia đình ông cho rằng, đó là do biến chứng từ bệnh tiểu đường, được coi là hậu quả từ chất độc màu da cam trong thời gian Chaffin phục vụ tại Việt Nam.

Dòng chữ trên chiếc mũ của Chaffin, “chiến tranh là địa ngục”, được cho là bắt nguồn từ bài phát biểu của Tecumseh Sherman tại Học viện Quân sự Michigan vào 19/6/1879. Trong đó có đoạn:

“Tôi đã trải qua hai cuộc chiến và tôi biết rất rõ. Tôi đã thấy những thành phố và những ngôi nhà trong tro bụi. Tôi đã thấy hàng ngàn người nằm la liệt, khuôn mặt vô hồn của họ nhìn lên bầu trời. Tôi nói với các bạn rằng, chiến tranh là địa ngục!”

Hồng Liên

Xem thêm: