Bản sao lớn nhất thế giới của chiếc tàu Titanic đã được xây dựng bằng các miếng ghép Lego chỉ trong hơn 700 giờ, bởi một cậu bé 10 tuổi mắc chứng tự kỷ đến từ Reykjavik, Iceland. 

Chiếc tàu sẽ được ra mắt tại Mỹ vào thứ Hai (16/4) tại Bảo tàng Tàu Titanic ở Pigeon Forge, Tennessee. Cậu bé Brynjar Karl Bigisson hiện nay 15 tuổi, đã chế tạo bản sao chiếc tàu dài 8m và cao 1,5m này với 56.000 viên gạch Lego, theo CNN.

Brynjar đã chơi với những miếng xếp hình Legos trong nhiều giờ khi cậu lên năm tuổi. “Đôi khi tôi ghép hình từ các hướng dẫn, và đôi khi, tôi đã sử dụng trí tưởng tượng của chính mình”, cậu nói. 
 
Vào thời điểm đó, cậu bị ám ảnh bởi các đoàn tàu hỏa, nhưng điều đó đã thay đổi khi ông nội Ludvik Ogmundsson bắt cậu đánh bắt cá, làm cho cậu quan tâm hơn tới việc xếp hình con tàu. Khi Brynjar 10 tuổi, cậu đã biết tất cả mọi thứ về con tàu Titanic.
Bản sao con tàu Titanic của cậu bé mắc chứng tự kỷ Brynjar Karl Bigisson dài 8m và cao 1,5m. (Ảnh: CNN)

“Khi tôi đi du lịch với mẹ đến Legoland ở Đan Mạch và lần đầu tiên nhìn thấy tất cả các mô hình to lớn tuyệt đẹp của những ngôi nhà, máy bay và những con tàu nổi tiếng, tôi bắt đầu suy nghĩ về việc tạo ra một mô hình Lego của riêng mình. Khi tôi lên 10 tuổi, tôi bắt đầu nghĩ về việc xây dựng mô hình Titanic theo kích cỡ trên bằng các miếng ghép Lego”, Brynjar nói.

Mô hình con tàu Titanic được làm từ 56.000 miếng ghép Lego. (Ảnh: CNN)

Dự án này là một câu chuyện của gia đình, cậu nhận được nhiều sự giúp đỡ từ ông nội Ogmundsson là một kỹ sư, và mẹ Bjarney Ludviksdottir. Ông nội của cậu đã thu nhỏ bản thiết kế ban đầu của con tàu Titanic để ghép bằng các miếng Lego và giúp tính toán ra cần bao nhiêu viên gạch đồ chơi để tạo ra mô hình.

Cô Ludviksdottir là người cổ động viên cho cậu. “Nếu mẹ tôi không ủng hộ dự án trong mơ của tôi, nó sẽ không bao giờ thành hiện thực”, Brynjar nói.

Các khoản đóng góp từ gia đình và bạn bè đã cho phép cậu mua tất cả số viên gạch Lego. Brynjar nói rằng cậu đã có thể vượt qua được chứng tự kỷ của mình thông qua việc xây dựng bản sao Titanic.

Trước khi bắt đầu dự án, cậu đã gặp khó khăn trong giao tiếp làm cậu cảm thấy không hạnh phúc và cô đơn. Bây giờ, cậu ấy có sự tự tin cho các cuộc phỏng vấn về thành tích của mình.

Ông nội của Brynjar, Ludvik Ogmundsson, đã giúp cậu lên kế hoạch cho bản sao của con tàu. (Ảnh: CNN)
Cậu nói: “Khi tôi bắt đầu quá trình xây dựng, ở trường học tôi có một người giúp đỡ tôi trong mọi bước mà tôi đã thực hiện, nhưng hôm nay, tôi đang học mà không cần đến sự hỗ trợ nào. Điểm số của tôi đã tăng lên, và bạn học coi tôi là bạn bè của họ. Tôi có cơ hội đi du lịch, khám phá và gặp gỡ những người tuyệt vời”.
 
Mẹ của Brynjar nói rằng khi bắt đầu nuôi con trai, cô cảm thấy hoàn toàn mù mịt về tương lai của con mình sẽ như thế nào bởi tính tự kỷ của cậu, cô lo lắng về những trở ngại mà nhiều trẻ em mắc chứng tự kỷ phải vượt qua. Bây giờ, cô tự hào chia sẻ với các bậc cha mẹ của trẻ em tự kỷ khác rằng có thể đạt được mục đích của họ.
 
“Khi con bạn đến với bạn với một giấc mơ, sứ mệnh hay mục đích lớn lao thú vị nào đó, chúng sẽ muốn được gần gũi và cần sự giúp đỡ của bạn. Hãy lắng nghe chúng một cách cẩn thận và cố gắng tìm cách hỗ trợ để trẻ đạt được mục đích đó. Đây là khoản đầu tư tốt nhất cho con của các bạn”. Cô Ludviksdottir nói.
 
Cô tin rằng trẻ em có thể gặp khó khăn để theo đuổi ước mơ của mình, cho dù trẻ có bị chứng tự kỷ hay không. Chúng có thể gặp phải những trở ngại về tài chính hoặc thiếu sự hỗ trợ. Nhưng cô ấy tin vào tầm quan trọng của những giấc mơ.
 
“Giấc mơ giữ cho chúng ta đi tiếp, đó là điều mà không ai có thể lấy đi khỏi chúng ta, đó là một điều tốt đẹp khi bạn cảm thấy đang bị mắc kẹt hoặc buồn chán. Bạn luôn luôn có thể mơ ước”.
 
Bản sao còn tàu Titanic được chia ra thành ba phần lớn để vận chuyển từ Iceland và sau đó được ghép lại cẩn thận trước khi nó được ra mắt ở Mỹ. Nó sẽ được đặt tại Bảo tàng Titanic đến tháng 12/2019.
 
Minh Đức