Một cậu bé 11 tuổi ham học đã phải một mình đón tàu xe đi hàng trăm km đến bệnh viện để chữa căn bệnh ung thư bạch cầu, tin đưa từ Guiyang Evening.

Cậu bé có tên Shi Luyao sống tại làng Bengjing, thành phố Lục Bàn Thủy, tỉnh Quý Châu, cùng ông bà ngoại từ năm 2 tuổi. Hoàn cảnh nhà rất nghèo, mẹ rời bỏ làng ra đi. Khi Luyao học lớp ba, cha đón cậu đến tỉnh An Huy nơi ông làm việc để sống cùng. Năm 2013, tai ương ập đến, Luyao bị sốt cao và được phát hiện mắc bệnh bạch cầu cấp thể lympho, căn bệnh ung thư thường gặp ở trẻ em.  Các bác sĩ cho hay để trị bệnh, Luyao phải trải qua quá trình hóa trị lâu dài và rất tốn kém.

Cha cậu bé nói: “Con trai, con phải cố gắng lên nhé. Cha sẽ bảo vệ con bằng mọi cách”, theo Strait Times.

Bệnh viện điều trị cho Luyao nằm ngoài tỉnh An Huy nên bảo hiểm y tế chỉ chi trả 30%, số tiền còn lại cha em phải tự xoay sở. Sau 2 năm chữa trị cho con, số tiền cha em vay mượn đã lên 30.000 USD (khoảng 200.000 nhân dân tệ). Bà ngoại chăm sóc Luyao khi cha cậu đi làm để kiếm tiền trang trải chi phí và trả nợ.

Sức khỏe cậu bé hiện đã có những chuyển biến tích cực, thỉnh thoảng phải làm sinh thiết tủy để bác sĩ theo dõi diễn tiến bệnh tật. Để tiết kiệm tiền chữa trị cho gia đình, cậu bé tìm đến bệnh viện ở Côn Minh, cách nhà 400 km để điều trị.

Quãng đường đi về hơn 800 km em tự di chuyển. Luyao đón xe buýt và chờ ở ga tàu đi Côn Minh. Không hiếm lần cậu chờ ở ga 6 tiếng đồng hồ để đón tàu đi Côn Minh lúc 3h sáng. Cậu bé không nhớ nổi bao lần chờ trời sáng ở ga để kịp bắt tàu về đi học.

Sau những đợt sinh thiết đau đớn cộng với việc di chuyển quãng đường xa vất vả, cậu bé 11 tuổi như muốn ngã xuống. Nhưng em đã đứng dậy trước khi dứt đau đớn và đi về nhà suốt đêm, bởi vì em không muốn bỏ lỡ buổi học vào sáng hôm sau.

Luyao rất ham học, dù bỏ lỡ 2 năm do việc điều trị nhưng khi đi học lại, cậu đạt điểm số rất tốt. Cô giáo của Luyao nói cậu rất chăm học, khi đi chữa bệnh về thường làm bài tập ngay để theo kịp cả lớp.

Tin tốt từ các bác sĩ điều trị là sức khỏe Luyao diễn tiến tốt. Việc điều trị đã bước sang giai đoạn cuối và em có thể hồi phục mà không cần ghép tủy. Tuy nhiên thời gian điều trị còn kéo dài khoảng 2 năm nữa. Như vậy những chuyến độc hành 800 km chữa bệnh của Luyao sẽ chưa dừng lại.

Dương Lương