Nhiều ý kiến trái chiều đã nổi lên xoay quanh vụ việc cậu bé nghèo Vương Phú Mãn với mái tóc trắng xóa băng sau gần một tiếng đi bộ tới trường, chỉ nhận được một phần nhỏ trong tổng số tiền 500.000 tệ (khoảng 1,8 tỉ đồng) mà các nhà hảo tâm đã quyên góp để giúp đỡ em.

Hồi đầu tháng 12, hình ảnh cậu bé nghèo Vương Phú Mãn ở trường tiểu học Chuyển Bao Sơn, huyện Lỗ Điện, tỉnh Vân Nam Trung Quốc, tóc đóng băng trắng xóa sau gần một tiếng đi bộ hơn 4,5 km để tới trường đã làm lay động hàng triệu trái tim người dùng mạng xã hội Trung Quốc, theo Zaobao.

Ngay sau khi biết được hoàn cảnh khó khăn của Mãn khi mẹ em đã bỏ 3 bố con và em phải sống với bà cùng chị gái, nhiều Mạnh Thường Quân đã ra tay cứu giúp.

Chỉ trong ít ngày, số tiền gửi về ủng hộ Mãn đã lên tới 500.000 tệ (khoảng 1,8 tỉ đồng). Số tiền này được gửi tới một quỹ từ thiện và họ có trách nhiệm đưa lại cho Mãn. Tuy nhiên, em chỉ nhận được một số tiền rất nhỏ, tương đương 8.000 tệ (khoảng 24 triệu đồng). Điều này khiến nhiều người tỏ ra không hài lòng vì cho rằng số tiền này là của Mãn và em được toàn quyền sử dụng.

Căn nhà đơn sơ của em Mãn (Ảnh: Daily Mail).
Căn nhà đơn sơ của em Mãn (Ảnh: Daily Mail).

Chính quyền huyện Lỗ Điện cho biết số tiền này sẽ không được trao hết cho Phú Mãn, vì điều này không có lợi cho tương lai của em.

Ông Trần Phú Vinh, giám đốc phòng giáo dục huyện Lỗ Điện hôm 16/1 cho hay gia đình Phú Mãn đã nhận được 8.000 tệ (khoảng 24 triệu đồng) tiền quyên góp trực tiếp từ các cá nhân và tổ chức đến tận nhà trao tặng.

Theo ông Trần, số tiền quyên góp 500.000 tệ trên sẽ được dùng để san sẻ khó khăn với những trẻ em có hoàn cảnh tương tự Phú Mãn trong huyện.

“Chúng tôi cảm ơn tấm lòng hảo tâm trên toàn quốc. Tuy nhiên, nếu trao toàn bộ số tiền cho Phú Mãn sẽ gây phản tác dụng, bất lợi cho quá trình trưởng thành của em, cũng như phụ tấm lòng của những người đã giúp đỡ”, ông Trần nói.

Quỹ Phát triển Thanh niên Vân Nam và Chiêu Thông cho biết họ sẽ công khai chi tiết từng khoản tiền được chi trên trang web chính thức. Họ cũng chia sẻ rằng một hệ thống sưởi ở trường của Mãn đã được lắp đặt và chính quyền địa phương đã thu xếp công việc cho cha của cậu bé.

Đại diện 2 tổ chức cũng khẳng định không phải toàn bộ số tiền ủng hộ đều dành cho em Mãn và chiến dịch từ thiện này có mục đích nhằm giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh tương tự như cậu bé.

Nơi Phú Mãn và các bạn của mình sống là vùng núi, nằm cách mặt nước biển tới 2.800 mét với khí hậu lạnh lẽo khắc nghiệt, do đó cậu bé và các bạn cũng sẽ nhận được những bộ quần áo ấm và găng tay để chống chọi với giá rét.

Trẻ em nghèo được nhận những đôi găng tay để chống trọi mùa đông lạnh giá (Ảnh: Daiy Mail).
Trẻ em nghèo được nhận những đôi găng tay để chống trọi mùa đông lạnh giá (Ảnh: Daiy Mail).

Nơi đây cũng từng hứng chịu động đất mạnh 6.5 độ richter vào năm 2014 gây ra sự tàn phá và nhiều hệ lụy nghèo đói trên diện rộng.

Phú Mãn hiện đang theo học Trường tiểu học Zhuanshanbao ở thị trấn Xinjie, và hiệu trưởng của trường nói rằng cậu rất chăm chỉ đi học mỗi ngày – đó thực sự là một nỗ lực tuyệt vời đối với một đứa trẻ 8 tuổi.

Mãn cho biết em phải tới trường ngày hôm đó vì có một bài kiểm tra quan trọng. Khi được phóng viên hỏi tại sao em chỉ mặc một chiếc áo khoác mỏng, Mãn nói rằng đó là chiếc áo khoác dày nhất còn lại trong nhà.

Thùy Linh