Guardian đưa tin cậu bé thứ 5 của đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang đã được đưa ra ngoài thành công vào chiều ngày 9/7 (giờ địa phương).

Theo lời một số nhân chứng, thành viên thứ 5 của đội bóng được nhìn thấy đưa khỏi hang động bằng cáng vào lúc 16h27′ hôm nay (9/7, giờ địa phương).

Một chiếc xe cứu thương đã di chuyển ngay sau đó. Khoảng 5 phút, một chiếc trực thăng đã bay khỏi khu vực giải cứu trong tiếng hò reo của hàng nghìn tình nguyện viên.

Trực thăng này được cho là sẽ bay tới Chiang Rai, nơi 4 cậu bé được giải cứu trước đó đang điều trị tại bệnh viện. Chính quyền địa phương vẫn chưa xác nhận thông tin trên.

Một số báo cáo tiết lộ cậu bé thứ 6 sắp được đưa ra khỏi hang.

Trước đó, ông Narongsak Osatanakorn – người đứng đầu chiến dịch cứu hộ – cho biết, đợt giải cứu thứ hai được bắt đầu từ 11h trưa nay, sớm hơn 4-5 tiếng so với kế hoạch vì trời sắp có mưa lớn.

Cậu bé thứ 5 của đội bóng nhí Thái Lan được đưa ra khỏi hang an toàn
Ông Narongsak, chỉ huy chiến dịch giải cứu, cho biết những nạn nhân tiếp theo có thể được ra ngoài khoảng 19h30′-20h30′. (Ảnh: Twitter)

Đội giải cứu cũ gồm 90 thợ lặn chuyên nghiệp, trong đó có 50 thợ lặn quốc tế và 40 thợ lặn Thái Lan, tiếp tục hành trình cứu hộ để giải cứu 9 thành viên còn lại.

BBC nhận định, mực nước rút cùng tinh thần ổn định và sức khỏe tốt của các cậu bé đã giúp quá trình giải cứu được đẩy nhanh hơn.

Trung tâm chỉ huy chiến dịch cứu hộ cũng nói rằng nhóm cứu hộ thứ hai đã vượt qua đoạn nguy hiểm nhất trong hang tham Luang. Từ nơi này, họ có thể đi bộ khoảng 2 km để ra tới cửa hang.

Trong một diễn biến liên quan, Guardian dẫn lời giới chức Thái Lan cho biết họ đang cân nhắc về việc cho phép phụ huynh vào bệnh viện Chiang Rai thăm 4 thành viên đã được giải cứu khỏi hang Tham Luang. Tuy nhiên, họ chỉ có thể nhìn con qua cửa kính.

Cậu bé thứ 5 của đội bóng nhí Thái Lan được đưa ra khỏi hang an toàn
Y tá và nhân viên cứu hộ tại bệnh viện Chiang Rai. (Ảnh: AFP)

Ông Narongsak Osatanakorn tiết lộ: “Các bác sĩ đang quyết định xem gia đình có thể thăm họ từ xa không, có thể là qua cửa kính. Chúng tôi đang thảo luận với các chuyên gia”. Ông khẳng định các cậu bé vẫn “vui vẻ và khỏe mạnh”.

An Yên