Câu chuyện cảm động xảy ra ở Cộng hòa Buryatia khi một cậu bé 11 tuổi tự nguyện ra công viên biểu diễn kỹ thuật xoay rubik để kiếm tiền chữa bệnh bại não cho em gái.

Chia sẻ với kênh truyền hình 360º của địa phương, cậu bé Odon Khusayev nói gia đình mình hiện rất khó khăn. Cậu bé biểu diễn kỹ thuật xoay khối rubik khi bịt mắt đế kiếm tiến chữa bệnh cho em gái.

Cậu bé người Buryatia 11 tuổi kiếm tiền chữa bệnh bại não cho em gái
Odon ngồi xoay Rubik trong công viên để kiếm tiền. (Ảnh: cắt từ clip)

Em gái cậu – bé Vika chưa tròn 2 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh bại não. Đến nay, Vika chưa thể đi lại. Cậu anh trai Odon không ngại ra đường mỗi ngày để xin tiền người qua đường.

Lần đầu tiên nghe về bệnh tình của em gái, Odon đã bật khóc. Sau đó, cậu lập tức quyết định giúp đỡ cha mẹ kiếm tiền điều trị cho em.

Odon muốn biểu diễn trong quán cà phê, nhưng không ai đồng ý cho cậu làm điều đó vì còn quá nhỏ. Không bỏ cuộc, Odon cũng xin vào phụ giúp cho một xưởng phim hoạt hình. Cậu ước rằng Vika có thể tự đi lại được.

“2 tay 2 chân của Vika bị ảnh hưởng vì thiếu oxy khi chào đời”, cô Mendy Seren – mẹ Odon cho biết.

Cô Seren không thể miêu tả cảm giác của gia đình mình khi nghe bác sĩ thông báo bệnh tình của Vika. Cô từng có một gia đình hạnh phúc với 2 đứa con. Cô là giáo viên ở một trường trung cấp và chồng là kỹ sư.

Sau khi biết bệnh tình của Vika, gia đình đã đi khắp nơi xin tư vấn và đưa Vika đến các bệnh viện lớn ở Nga nhưng bệnh tình của Vika không có chuyển biến.

Cách duy nhất để cứu sống Vika là đưa bé đến Trung Quốc, nhưng điều đó vượt quá khả năng của gia đình. Số tiền dự kiến cho ca phẫu thuật và việc đi lại, ăn ở là hơn 2 triệu Rúp (khoảng 700 triệu VNĐ).

“Chi phí chữa bệnh khoảng 300.000 Rúp/tháng, chưa kể tiền vé máy bay, thuê nhà, thuê phiên dịch. Để chữa trị cho Vika cần ít nhất 3-6 tháng”, mẹ Odon nói.

Cậu bé người Buryatia 11 tuổi kiếm tiền chữa bệnh bại não cho em gái
Odon luôn mong em gái Vika vui vẻ. (Ảnh: cắt từ clip)

Odon nói rằng, cậu sẵn sàng chia sẻ bí mật về tốc độ chơi Rubik với em gái. Cậu có một bộ Rubik với 7 loại khác nhau và thực sự muốn dạy cho em gái mình.

Hồng Hạnh