‘Vừa chơi vừa học’, các tín đồ rubik tham dự cuộc thi lớn nhất thế giới

Theo CNN, cậu bé bắt đầu tập xếp rubik khi còn học mẫu giáo và vừa tham dự cuộc thi đầu tiên của mình. Gần 1.000 tín đồ rubik đã trình diễn tài năng hóa giải khối lập phương của họ tại Giải vô địch Châu Á được tổ chức tại Bắc Kinh.

Nhưng Wang không phải là thí sinh nhỏ tuổi nhất – mà là một bạn nhỏ bốn tuổi rưỡi.

Trò xếp hình sáu mặt này được phát minh bởi nhà thiết kế người Hungary Erno Rubik vào năm 1974 và từng là món đồ chơi bán chạy nhất thế giới. Những năm gần đây, phong trào xếp rubik bắt đầu được ưa chuộng trở lại.

Hiệp hội Rubik Thế giới (WCA) được thành lập vào năm 2004 và tổ chức hàng chục cuộc thi mỗi tháng, theo CNN. Các nhân vật nổi tiếng như Will Smith và Justin Bieber cũng biểu diễn kỹ thuật giải rubik của họ trong các video trên YouTube.

Ông Chris Krueger, một thành viên của WCA cho biết cộng đồng rubik tại Trung Quốc đã bùng nổ trong những năm gần đây. Ở nước này còn có các lớp học giải Rubik, tính riêng Bắc Kinh đã có tới 200 cơ sở đào tạo.

Cô Wang Jianfeng, mẹ của Wang, cho biết rubik là hoạt động yêu tích sau giờ học của cậu bé.

Tôi nghĩ rằng các lớp học giải rubik rất đáng tiền. Thằng bé rất ham thích và khối Rubik khiến nó khỏi mê điện thoại“, cô nói.

“Chúng tôi muốn tìm cái gì đó để con trai mình vừa chơi và vừa học cùng một lúc. Tôi nghĩ rubik là một công cụ tuyệt vời khai phát trí tuệ.”

Giải vô địch châu Á vào cuối tuần qua tại Bắc Kinh là cuộc thi giải rubik lớn nhất thế giới, ban tổ chức cho biết.

Các thí sinh đã tham gia 18 hoạt động khác nhau, trong đó có việc giải các hình khối rubik có kích thước khác nhau. Họ cũng phải giải rubik bằng một tay, trong khi bị bịt mắt và sử dụng các ngón chân.

Thí sinh giải rubik khi đang bịt mắt.
Tín đồ rubik xếp hình khi đang bịt mắt.

Nhiều người còn tìm cách cạnh tranh với anh Tôn Hồng Diệp (Sun Hongye), một tay chơi rubik chuyên nghiệp và là người chiến thắng tại chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng “The Brain”. Anh Tôn đang sử dụng sự nổi tiếng của mình để khởi động một dự án kinh doanh trên toàn quốc.

Anh nói: “Chúng tôi tin rằng có nhiều tiềm năng cho sự phát triển ở các thành phố thứ hai, thứ ba hoặc thứ tư, vì các khối rubik có giá rẻ và mọi người có xu hướng làm theo“.

Anh Tôn cũng cho rằng rằng trò chơi này có thể giúp cải thiện sự tự tin, tăng cường sức mạnh và sự tập trung, thúc đẩy sự phối hợp giữa tay và mắt, tăng cường trí nhớ và kết nối bạn bè.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: