Trong khi hầu hết bạn bè cùng trang lứa còn đang “vật lộn” với bài tập về nhà, cậu bé Ethan Sonneborn, 14 tuổi, lại nỗ lực chạy đua vào chức Thống đốc bang Vermont, Mỹ.

Luật pháp bang Vermont không giới hạn độ tuổi ứng viên tranh cử chức Thống đốc, AFP đưa tin.

Các ứng cử viên chỉ thỏa mãn yêu cầu là sống tại Vermont trong ít nhất 4 năm. Do đã sống tại bang này từ khi chào đời, Ethan hoàn toàn đáp ứng đủ điều kiện đặt ra.

Website vận động tranh cử của Ethan mô tả, cậu bé đại diện cho tầng lớp lao động và trung lưu, với “những ý tưởng đúng đắn” về cải cách y tế, phát triển kinh tế và giáo dục, mặc dù còn nhiều năm nữa mới tốt nghiệp trung học.

Ethan tự nhận là một thành viên cấp tiến của đảng Dân chủ. “Tôi cho rằng tôi là ứng cử viên tốt nhất đại diện cho những sự đổi mới mà chúng ta cần”, cậu bé phát biểu tại một sự kiện được phát sóng trên truyền hình hồi đầu tháng.

Cậu bé 14 tuổi chạy đua chức Thống đốc bang Vermont, Mỹ
Cậu bé tự nhận mình là ứng cử viên cấp tiến của đảng Dân chủ. (Ảnh: Facebook)

Các đối thủ của Ethan trong trong đảng Dân chủ bao gồm Christine Hallquist, cựu quan chức Hải quân kiêm nhà bảo vệ môi trường James Ehlers và Brenda Siegel, Giám đốc điều hành một lễ hội khiêu vũ.

Tuy nhiên, việc cậu bé 14 tuổi này tranh cử Thống đốc cũng vấp phải sự phản đối của nhiều người. Họ kêu gọi chính quyền bang Vermont xóa bỏ lỗ hổng về giới hạn tuổi của các ứng viên trong luật.

Thống đốc bang đương nhiệm Phil Scott cho biết: “Theo tôi ít nhất bạn cần lấy được bằng lái xe trước khi trở thành Thống đốc”.

Ông Scott, 60 tuổi, giữ chức Thống đốc bang Vermont từ năm 2016, cũng đang vận động tái tranh cử. Đối thủ của ông trong đảng Cộng hòa là doanh nhân Keith Stern.

Thu Hương