Một cậu bé 10 tuổi người Trung Quốc đã kiện cha mình ra tòa vì người cha lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng của em, số tiền này là tiền lì xì mà em được nhận vào dịp tết, theo SCMP.

Vụ án được xét xử tại tòa án quận Baiyun, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Tòa án đã yêu cầu người cha, có họ là Su trả lại tiền cho con trai.

Trước đó, người cha đã gửi 3.000 nhân dân tệ (440 USD) vào tài khoản ngân hàng của trẻ em trong khoảng thời gian từ tháng 2/2014 đến tháng 3/2015, số tiền này là tiền lì xì mà con trai ông nhận được trong dịp tết.

Vào tháng 3/2016, ông Su đã rút toàn bộ số tiền, cùng với tiền lãi là 45 nhân dân tệ, mà không có sự cho phép của con trai.

Con trai ông sống với ông cho đến khi mẹ bé, có họ là Huang, nộp đơn xin quyền nuôi con vào tháng 12/2015, và được chấp thuận vào tháng 4/2016.

Ông Su nói rằng số tiền lì xì mà con trai ông được nhận là tiền do bạn bè và người thân của ông lì xì cho thằng bé và không liên quan đến người mẹ. Ông cũng nói rằng ông đã hứa với con trai mình sẽ trả lại tiền, cùng với tiền lãi, khi nó lớn lên.

Thẩm phán phán quyết đứa trẻ có quyền đối với khoản tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng của chính mình và ra lệnh cho người cha trả lại toàn bộ số tiền 3.045 nhân dân tệ cho con trai mình.

Vụ việc đã nhận được phản ứng trái chiều trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

“Là cha mẹ, bạn nên làm gương. Không ai có quyền lấy đi những thứ khác mà không có sự cho phép của họ”, một người bình luận.

“Đó là số tiền nhiều. Không có gia đình và cha mẹ, bé chỉ là một cá nhân [đơn lẻ] trong xã hội. Ai sẽ lì xì cho bé nếu bé không liên quan đến ai?”, một người bình luận.

Đây không phải là lần đầu tiên một đứa trẻ kiện người thân về việc lấy hết tiền lì xì của mình.

Theo tòa án nhân dân trung cấp Tế Nam, vào tháng 7/2014, một cậu bé 11 tuổi đã kiện bà ngoại 78 tuổi của mình vì đã lấy đi 45.000 nhân dân tệ tiền lì xì của cậu.

Và vào năm 2012, một người mẹ ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã bị chồng và các con kiện ra tòa sau khi ly hôn, do bà đã lấy 560.000 nhân dân tệ tiền lì xì từ 3 đứa con của mình.

Thục Nhã

Từ Khóa: