Cuộc chiến “chủ quyền dân tộc” giữa Đài Loan và Trung Quốc vẫn chưa đến hồi kết, Bắc Kinh vẫn chưa từ bỏ tham vọng muốn sát nhập Đài Loan “thành của riêng”.

Theo yêu cầu của Bắc Kinh, nhiều hãng hàng không trên thế giới gần đây đã chuyển sang mô tả Đài Loan như một phần của Trung Quốc. Theo Reuters, tính đến hôm qua (25/7), có thêm 3 hãng hàng không lớn của Mỹ đã thuận theo yêu cầu của Bắc Kinh, gồm American Airlines Group Inc (AAL.O), Delta Air Lines (DAL.N) và United Airlines (UAL.N).

Cũng ngày hôm qua (25/7) tới lượt Hãng hàng không Cathay Pacific của Hồng Kông đã thay đổi tên của Đài Loan thành “Đài Loan Trung Quốc” trên website chính thức của công ty, theo BL Daily.

Theo các báo truyền thông nước ngoài như BBC và AFP, trước đây Đài Loan đều có “chỗ đứng riêng” của mình trên website Hãng hàng không Cathay Pacific cùng công ty con của mình – Hong Kong Dragon Airlines, nhưng sáng nay (26/7) cả trang web tiếng Anh và tiếng Trung đều đã đổi thành “China Taiwan” ( Đài Loan Trung Quốc).

Ngoài ra, hai hãng hàng không có quy mô nhỏ khác: Hong Kong Express và Hong Kong Airlines cũng đã sửa đổi thành “Đài Loan Trung Quốc” trên trang web tiếng anh và tiếng trung của mình.

Hãng hàng không Cathay Pacific cho biết, công ty đã thông qua email để giải thích rằng, địa điểm công ty được đăng ký trong “Đặc khu hành chính Hồng Kông của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa … Chúng tôi phải tuân thủ các quy định và yêu cầu có liên quan của cơ quan hàng không dân dụng”.

Trong tháng Tư vừa qua, Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc đã gửi thư đến mười hãng hàng không nước ngoài , yêu cầu các công ty hàng không nên tuân thủ các tiêu chuẩn của Bắc Kinh.

Khai Tâm