Cuộc trưng cầu dân ý ly khai Tây Ban Nha của Catalonia mới đây đã diễn ra trong xung đột đầy bạo lực với lực lượng cảnh sát. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã cực lực phản đối cuộc bỏ phiếu này.

Trong khi đó, lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont tuyên bố sẽ gửi kết quả bầu cử đến quốc hội Catalonia để có thể thực hiện theo luật của trưng cầu dân ý.

Tuyên bố của ông Puigdemont được xem như dấu hiệu cho thấy các nhà lập pháp xứ Catalonia sẽ tiếp tục những cuộc đấu tranh để đưa xứ sở này trở thành một khu vực độc lập với 90% sự đồng thuận của dân chúng.

Tuy nhiên, liệu chính quyền Catalonia có thực hiện thành công cuộc “cách mạng” của họ hay không, khi khu vực này đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế, cũng như chính trị-xã hội Tây Ban Nha?

Ông Carles Puigdemont, lãnh đạo xứ Catalan (Ảnh: dailystar)

Theo The Guardian, Catalonia chỉ chiếm diện tích 32.114 km vuông, tức hơn 6,3%  lãnh thổ Tây Ban Nha, nhưng tầm quan trọng của xứ này cao hơn rất nhiều so với diện tích của nó.

Núi Montserrat – biểu tượng của Catalan (Ảnh: feel-planet)

Catalonia chiếm 16% dân số Tây Ban Nha với 7,45 triệu người. Nền kinh tế của xứ sở đạt tới 215,6 tỷ Euro, lớn hơn hầu hết các nước trong khu vực đồng Euro, tạo ra hơn 1/5 GDP của Tây Ban Nha. Tương tự, Catalonia xuất khẩu 62,5 tỷ Euro, chiếm hơn 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu quốc gia.

Núi Montserrat – biểu tượng của Catalan (Ảnh: feel-planet)

Đầu tư nước ngoài tại Catalonia khoảng 37 tỷ Euro, chiếm 1/4 đầu tư nước ngoài vào Tây Ban Nha. Xứ này cũng có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn và nhìn chung có ít thu nhập bất bình đẳng hơn những khu vực còn lại của Tây Ban Nha, với chỉ 13,2% lực lượng lao động không có việc làm, so với tỷ lệ 17,2% của cả nước.

GDP bình quân đầu người ở Catalonia không ở mức cao nhất Tây Ban Nha, nhưng cao hơn mức trung bình của quốc gia. Người Catalan thường cảm thấy thoải mái hơn người Tây Ban Nha nói chung, theo The Guardian.

Người Catalan có văn hoá và ngôn ngữ riêng. Thủ phủ của khu vực này là Barcelona, điểm đến hàng đầu của đất nước đối với khách du lịch.

Vì tất cả những lý do trên, những người ủng hộ độc lập tuyên bố rằng Catalonia đã “cho đi” nhiều hơn những gì “nhận được” từ phần còn lại của đất nước.

An Thanh