Trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh ngày 24/10, Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha nhấn mạnh Thủ hiến vùng Catalonia sẽ không thể giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị của mình với Madrid chỉ bằng cách kêu gọi bầu cử khu vực.

Bộ trưởng Tư pháp Rafael Catala cho biết: “Khi chính phủ quyết định một lựa chọn cứng rắn như việc kích hoạt điều 155, đó là vì chúng tôi tin rằng Thủ hiến Puigdemont đã thất bại nặng nề trong việc hoàn thành nghĩa vụ của mình. Tất cả mọi việc không thể giải quyết chỉ đơn giản bằng việc kêu gọi một cuộc bầu cử.”

Ông Catala nói thêm rằng nếu Thủ hiến Catalunya Carles Puigdemon xuất hiện trước Thượng viện Tây Ban Nha, đó sẽ là một bước tích cực để tìm giải pháp cho mâu thuẫn hiện nay giữa chính quyền vùng này và chính quyền trung ương ở Madrid.

Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala (Ảnh: El Confidencial Digital)
Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Rafael Catala (Ảnh: El Confidencial Digital)

Trước đó, Thủ hiến Carles Puigdemont đã chọn lựa cách giảng hòa hơn khi kêu gọi bầu cử sớm vào năm 2018 trước khi tuyên bố độc lập. Đây được cho là động thái hạ nhiệt mang tính trấn an của Catalonia sau khi Chính quyền Madrid lần lượt từ chối các cuộc tiếp xúc, đàm phán về sự độc lập của vùng này.

Hôm 23/10, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha, Soraya Saenz de Santamaria đã khẳng định lãnh đạo vùng Catalonia Carles Puigdemont sẽ mất toàn bộ quyền lực và sẽ ngừng nhận được lương một khi Thượng viện Tây Ban Nha thông qua việc áp dụng Điều 155 của Hiến pháp, áp đặt quyền lãnh đạo trực tiếp của chính phủ trung ương đối với khu vực này.

Bà Santamaria cho biết, một đại diện duy nhất có thể tạm thời được chính quyền Madrid chỉ định để lãnh đạo khu vực Catalonia sau khi Thượng viện thông qua khôi phục quyền lãnh đạo trực tiếp của chính quyền Madrid đối với vùng Catalonia. Thượng viện dự kiến sẽ thông qua biện pháp này vào ngày 27/10.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria (Ảnh: Bluper)
Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria (Ảnh: Bluper)

Bất chấp những cảnh báo mạnh mẽ của chính quyền trung ương Tây Ban Nha, người phát ngôn cơ quan ngoại giao vùng Catalonia cho biết các quan chức ở Catalonia không được “tuân theo mệnh lệnh của Chính quyền Madrid”. Người phát ngôn nhấn mạnh thêm rằng chỉ có người dân Catalonia mới có quyền thay đổi các cơ quan của Catalonia .

Thủ tướng Mariano Rajoy ngày 22/10 cho biết chính phủ của ông muốn loại bỏ các nhà lãnh đạo của chính quyền khu vực Catalonia và tổ chức bầu cử mới tại đây càng sớm càng tốt.

Các biện pháp chưa từng có nhằm chấm dứt nỗ lực giành độc lập của các nhà lãnh đạo Catalonia, sẽ được trình lên Thượng viện Tây Ban Nha để thông qua. Đây sẽ là lần đầu tiên trong 4 thập kỷ, chính quyền Madrid sử dụng Hiến pháp để giải tán chính quyền khu vực và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm. Ông Rajoy nhấn mạnh rằng Madrid không có sự lựa chọn nào khác bởi chính quyền khu vực tự trị Catalonia đã hành động một cách “đơn phương, đi ngược lại luật pháp và tìm kiếm sự đối đầu” khi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho khu vực tự trị này.

Thủ hiến Carles Puigdemont (Ảnh: Egypt Today)
Thủ hiến Carles Puigdemont (Ảnh: Egypt Today)

Trong một động thái phản ứng từ Catalonia, các nhà lãnh đạo khu vực đã tuyên bố tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 1/11, trong đó thăm dò cho thấy 90% cử tri bỏ phiếu đồng ý tách khỏi Tây Ban Nha.

“Đây không phải là một quyết định của cá nhân. Đây là quyết định của 7 triệu người”, Ngoại trưởng vùng Catalonia Raul Romeva nói với đài BBC.

Các nhà lãnh đạo, hôm nay (24/10) cũng cho biết họ tin tưởng rằng tất cả các quan chức trong đó có cảnh sát sẽ phản đối những nỗ lực của Madrid nhằm thực thi quy tắc trực tiếp về khu vực.

Quốc hội khu vực Catalonia dự kiến sẽ họp vào thứ Năm (26/10) để thống nhất biện pháp ứng phó trước những phản ứng của Madrid.

Biểu tình kêu gọi độc lập cho Catalonia (Ảnh: Tumblr)
Biểu tình kêu gọi độc lập cho Catalonia (Ảnh: Tumblr)

Cùng ngày (24/10), Giám đốc điều hành ngân hàng Caixabank, Gonzalo Gortazar cảnh báo khủng hoảng chính trị giữa vùng Catalonia và chính quyền trung ương Tây Ban Nha đã có tác động “tiêu cực vừa phải” đối với các khoản tiền gửi ngân hàng của người dân.

Sau khi Caixabank công bố báo cáo thu nhập quý III/2017, ông Gortazar cho biết dòng chảy ra của tiền gửi ngân hàng đã đảo ngược, song không nêu con số và kỳ hạn cụ thể. Ông cũng lưu ý đã xuất hiện tâm lý lo ngại trong số những khách hàng sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của Catalonia, vốn bị Madrid tuyên bố là bất hợp pháp.

Cũng theo Giám đốc điều hành Caixabank, quyết định của ngân hàng lớn thứ 3 ở Tây Ban Nha này chuyển trụ sở ra khỏi Catalonia không phải là tạm thời. Tuy nhiên, ông cho biết Caixabank hiện chưa có kế hoạch dịch chuyển nhân sự hoặc các đơn vị kinh doanh khỏi khu vực này.

Hiện có 7.000 doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động ở Catalonia và những công ty này đang cân nhắc những tác động, ảnh hưởng và có thể rút khỏi Catalonia nếu chính quyền vùng đơn phương tuyên bố độc lập một cách bất hợp pháp. Cụ thể đã có hai ngân hàng lớn là CaixaBank và Sabadell cùng một số công ty đã chuyển trụ sở đăng ký đến các vùng khác của Tây Ban Nha.

T.L

 

Từ Khóa: