Chính quyền Tổng thống Donald Trump có kế hoạch cắt giảm đáng kể số người tị nạn được tiếp nhận vào Hoa Kỳ trong năm tài khóa 2020, nhưng vẫn dành phần lớn các suất tị nạn cho những người bị đàn áp tín ngưỡng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 26/9 thông báo số lượng người được cấp tị nạn ở Mỹ trong năm tài khóa 2020 sẽ là 18.000 người, con số thấp nhất kể từ khi chương trình tị nạn của chính phủ Mỹ bắt đầu vào năm 1980.

Tuy cắt giảm lượng lớn người nước ngoài được hưởng quy chế tị nạn ở Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump vẫn dành một lượng lớn gồm 5.000 suất cho những người có đức tin chạy trốn khỏi các cuộc đàn áp. Con số này chiếm gần 1/3 trong tổng số 18.000 người được phép tị nạn tại xứ sở cờ hoa vào năm 2020.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh ưu tiên của ông về thúc đẩy tự do tín ngưỡng trên toàn cầu. Vào tháng 7/2019, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức một hội nghị quốc tế về tự do tín ngưỡng, trong đó Tổng thống Trump đã gặp gỡ 27 nạn nhân của các cuộc đàn áp đức tin từ 17 quốc gia.

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds

Nói chuyện với những người sống sót sau các cuộc đàn áp, Tổng thống Trump khẳng định: “Trong Hiến pháp của chúng tôi, quyền tự do đầu tiên là tự do tín ngưỡng”.

Ông cũng nói: “Chúng tôi biết rằng nếu mọi người không được tự do thực hành đức tin thì tất cả các quyền tự do đều có nguy cơ [bị xâm phạm]”.

Vào ngày 23/9, Tổng thống Trump đã tổ chức một sự kiện bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để kêu gọi bảo vệ tự do tín ngưỡng toàn cầu. Trong sự kiện này, ông Trump cho biết: “Khi chúng ta đang phát biểu tại đây, người Do Thái, Cơ đốc giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Ấn Độ giáo, đạo Sikh, và nhiều người có đức tin khác đang bị bỏ tù, bị trừng phạt, tra tấn và thậm chí bị sát hại bởi chính phủ nước họ, chỉ vì họ bày tỏ niềm tin tín ngưỡng sâu sắc của mình”.

Tổng thống tuyên bố: “Ngày nay, với một tiếng nói rõ ràng, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ kêu gọi các quốc gia trên thế giới chấm dứt đàn áp tín ngưỡng. Ngăn chặn tội ác chống lại những người có đức tin! Thả tù nhân lương tâm! Bãi bỏ luật hạn chế tự do tôn giáo và tín ngưỡng! Bảo vệ những người dễ bị tổn thương, không được bảo vệ và bị áp bức!”

videoinfo__video3.dkn.tv||6e0ba4d0f__

Ad will display in 09 seconds