Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay (12/10) thông báo hoãn bài phát biểu về chính sách năm 2020 để chờ tham vấn từ Bắc Kinh.

Theo Hong Kong Free Press, nếu không bị hoãn lại, bà Lâm sẽ phát biểu vào ngày 14/10. Bà nói với giới truyền thông rằng việc phục hồi kinh tế của Hồng Kông cần sự hỗ trợ của chính quyền Trung Quốc. Vì vậy, bà đã được mời tới Bắc Kinh vào giữa tháng 10 để thảo luận các vấn đề với nhiều bộ. Trưởng đặc khu tuyên bố bài phát biểu được hoãn lại vì “lợi ích công cộng” và có thể Bắc Kinh sẽ hỗ trợ thêm các chính sách. Bà Lâm nói rằng, Hồng Kông đã trải qua một giai đoạn khó khăn nên đã đưa ra các đề xuất để chính phủ trung ương xem xét.

Bà Lâm dự kiến sẽ có bài phát biểu trước cuối tháng 11.

Trưởng đặc khu Hồng Kông sẽ tới Thâm Quyến vào ngày 14/10 để dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập đặc khu kinh tế tại thành phố này. Theo Tân Hoa Xã, ông Tập cũng có mặt và phát biểu tại sự kiện này. HK01 trích dẫn các nguồn tin cho biết, Tập dự kiến sẽ gặp Lâm, cũng như Giám đốc điều hành Ma Cao Ho Iat Seng, tuy nhiên, bà Lâm bác bỏ thông tin này. Lần cuối cùng trưởng đặc khu Hồng Kông gặp Tập Cận Bình là vào tháng 12 năm ngoái.