Một cặp vợ chồng bị buộc tội bán than cho Triều Tiên gần đây đã cố gắng di cư sang Mỹ theo một chương trình thị thực đặc biệt cho các nhà đầu tư nước ngoài đóng góp cho nền kinh tế Mỹ, Epoch Times đưa tin.

Vào tháng 8/2017, Văn phòng Luật sư Mỹ đã đệ đơn khiếu nại lên tòa án liên bang, cáo buộc Chi Yupeng và vợ ông Zhang Bing đã giúp Triều Tiên xuất khẩu và bán than thông qua Công ty Dandong Chengtai Trading Co của họ. Triều Tiên có ít ngành công nghiệp và phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu than để tạo ra doanh thu khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm – theo văn phòng luật sư liên bang.

Công ty là một trong những nhà nhập khẩu than Triều Tiên lớn nhất ở Trung Quốc, và đã chuyển hơn 4 triệu đô la cho một công ty bình phong tên Maison Trading. Văn phòng Luật sư đã thu giữ những khoản tiền đó.

Vào thời điểm đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa công ty vào danh sách các đơn vị và cá nhân đã trợ giúp chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ).

Doanh thu của Dandong Chengtai được hưởng lợi từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Theo Bộ Tài chính Mỹ, công ty cũng trực tiếp hỗ trợ Triều Tiên mua các bộ phận hạt nhân và tên lửa, và sử dụng một mạng lưới các công ty để mua sắm số lượng lớn, chuyển khoản và các giao dịch khác cho Bình Nhưỡng.

Trong một bản kiến ​​nghị tòa án vào ngày 25/1, Văn phòng Luật sư Mỹ cáo buộc rằng vào tháng 11/2015, Chi và vợ của ông đã chỉ đạo việc chuyển 12 đơn đặt hàng của các cá nhân khác nhau – tổng cộng 568.405 đô la Mỹ – vào một tài khoản ngân hàng tại Mỹ, với mục đích hoàn thành một yêu cầu cho chương trình thị thực EB-5.

Chương trình này cho phép các nhà đầu tư nước ngoài hội đủ điều kiện trở thành thường trú nhân hợp pháp bằng cách đầu tư ít nhất 500.000 đô la để tài trợ cho một doanh nghiệp tại khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao ở Mỹ, sử dụng nhân viên là người Mỹ.

Văn phòng Luật sư Mỹ đã đưa khoản tiền này vào diện tài sản tịch thu “vì Chi Yupeng và Dandong Chengtai kiếm hàng triệu đô la thu nhập từ việc bán than Triều Tiên bất hợp pháp, làm lợi cho các thực thể bị xử phạt ở Triều Tiên”.

Thị thực EB-5 chỉ được cấp cho khoảng 10.000 người nộp đơn hàng năm. Trong những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đã nhập cư vào Mỹ theo chương trình này. Theo số liệu thống kê của Bộ Ngoại giao Mỹ, các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục chiếm đa số người nhận thị thực EB-5 từ năm 2011. Trong năm tài chính 2017, họ chiếm 75% số người được cấp thị thực EB-5, với 7.567 người nhận.

Những cáo buộc về hoạt động của Chi và vợ dường như là trường hợp đầu tiên của hành vi sai trái bị xử phạt trong khi áp dụng cho chương trình EB-5.

Trung Dung