Một cặp vợ chồng mới cưới người Mỹ đang trong tuần trăng mật, đã bị thương khi núi lửa ngoài khơi New Zealand phun trào vào hôm thứ Hai (9/12). Trong số những người mất tích có thể có nhiều du khách Mỹ, khi các quan chức cảnh báo số người chết dự kiến tăng.

Lauren Urey, 32 tuổi và chồng của cô là anh Matthew Urey, 36 tuổi, họ từ Richmond, Virginia tới thăm New Zealand, và đã ở trên đảo Whakaari White Island (Đảo Trắng) khi núi lửa phun trào vào lúc 2h11′ chiều giờ địa phương vào hôm thứ Hai.

Mẹ của họ là bà Barbara rất lo lắng kể rằng, bà nhận được một tin nhắn đáng lo ngại của con rể Matthew cho biết “ở đây đã có một vụ phun trào núi lửa và chúng đã cháy rất tệ”.

Lauren Urey, 32 tuổi, và chồng Matthew Urey, 36 tuổi, họ đã ở trên đảo Whakaari White Island khi nó phun trào vào hôm thứ Hai (ảnh: Facebook).

Một người đại diện của bệnh viện Auckland Hospital sau đó cho biết, Lauren đang phẫu thuật, cô dâu mới bị bỏng nặng ít nhất 20% cơ thể. Trong khi đó, Matthew được đưa tới một bệnh viện ở Christchurch để điều trị bỏng tới 80% cơ thể, theo DailyMail. 

Một cảnh nhìn từ trên không cho thấy miệng núi lửa bốc khói dày cuồn cuộn (ảnh: Getty Images).

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói rằng, trong số 8 người hiện mất tích có những khách du lịch đến từ Mỹ, Úc, Trung Quốc, Malaysia, và Anh. 

Đảo Whakaari còn gọi là White Island, nằm ngoài khơi Đảo Bắc New Zealand 48 km, phun trào vào khoảng 2h11′ chiều hôm thứ Hai, thổi những đám khói và mảnh vụ lên tới 12.000 feet lên bầu trời (ảnh: SCH/ Reuters).

Tuy nhiên, các chuyến bay trinh sát trên White Island cho đến nay vẫn không tìm thấy dấu hiệu của sự sống, với số người chết dự kiến sẽ tăng trong những ngày tới. Nhà chức trách tin rằng có 47 người trên đảo khi núi lửa phun trào và phát ra một đám tro bụi khổng lồ vào không khí.

Khách du lịch gấp gáp lên thuyền chạy khỏi hòn đảo trong khi núi lửa phun trào (ảnh: Magnus News).

Thủ tướng Ardern xác nhận, 31 trong số những người được giải cứu khỏi White Island vẫn còn trong bệnh viện và 3 người khác đã xuất viện. 

Các nhân viên cứu hộ cho đến nay vẫn chưa thể vào đảo do lo ngại lở đất và phun trào, nhưng một số máy bay trực thăng cứu hộ và các máy bay khác đã bay trinh sát trên không qua đêm.

White Island là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất của New Zealand và nó đã phun trào lớn nhất lần cuối cùng vào năm 2001, với các vụ phun trào nhỏ hơn trong những năm qua cho đến nay.

Khách du lịch Michael Schade nói ông và gia đình đã ở trên núi lửa chỉ 20 phút trước khi nó phun trào và chứng kiến vụ nổ khi họ rời đảo.

“Nó trông giống như những gì bạn thấy về một quả bom hạt nhân phát nổ, giống như một đám mây hình nấm”, Dan Harvey, một ngư dân đang ở ngoài biển vào thời điểm xảy ra vụ phun trào nói với Radio New Zealand.

Các quan chức đã cảnh báo mọi người tránh xa khu vực này.

White Island, cách vùng Vịnh Plenty, bắt đầu phun trào vào khoảng 2h11′ chiều giờ địa phương.

Từ Khóa: