Ngày 1/4, hai nghi phạm gồm Nader Essam Assaf (quốc tịch Lebanon) và vợ là Mona Hassoun (người Syria) đã bị tòa án Kuwait kết án tử hình vì tội giết người giúp việc Joanna Demafelis (người Philippines) và giấu xác trong tủ đông.

Cô Joanna Demafelis bị phát hiện mất tích vào tháng 9/2016. Thi thể người phụ nữ được phát hiện đông cứng trong căn hộ của chủ sau hơn 1 năm mất tích tại Kuwait.

Đài Aljazeera cho biết cô Demafelis đến Kuwait vào năm 2014 với hy vọng kiếm tiền để gửi về cho gia đình.

Cuộc điều tra ban đầu xác định Demafelis bị tra tấn dã man và có dấu hiệu chết vì bị siết cổ. Thi thể nạn nhân chỉ được phát hiện khi người chủ nhà kiện cặp vợ chồng Assaf vì nợ tiền căn hộ.

Cặp vợ chồng Nader Essam Assaf và Mona, chủ của nạn nhân, đã trốn khỏi Kuwait và bị bắt giữ khi đang trốn ở thủ đô Damascus, Syria. Nhờ sự trợ giúp của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), nhà chức trách Syria đã bắt được cặp đôi hồi tháng 2 vừa qua.

Assaf sau đó được bàn giao cho nhà chức trách Kuwait, còn Hassoun vẫn bị tạm giữ ở thủ đô Damascus của Syria.

Cái chết của người phụ nữ xấu số nói trên là một trong những lý do khiến Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh cấm công dân nước ông sang Kuwait làm việc, gây căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước.

Cặp vợ chồng giết người giúp việc Philippines, giấu xác trong tủ đông bị phán tử hình
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh cấm công dân nước ông sang Kuwait làm việc sau vụ cô Demafelis bị giết hại dã man (Ảnh: Getty).

Ông Duterte tuyên bố sẽ “tìm kiếm công lý” cho cô Demafelis và những người giúp việc Philippines khác bị bạo hành ở Kuwait. Ông cũng ra lệnh gửi máy bay thương mại tới Kuwait để đưa tất cả người giúp việc Philippines đang làm việc tại đây trở về nước nếu họ muốn.

Đáp lại, giới chức Kuwait chỉ trích lệnh cấm nói trên và cho rằng tuyên bố của ông Duterte chỉ làm tình hình thêm phức tạp.

Vụ việc của Joanna gây ra làn sóng phẫn nộ ở Philippines. Theo giới chức Philippines, họ đã hỗ trợ hơn 1.000 lao động (phần lớn là người giúp việc) trong số 252.000 công dân Philippines đang làm việc tại Kuwait trở về quê nhà.

Cặp vợ chồng giết người giúp việc Philippines, giấu xác trong tủ đông bị phán tử hình
làn sóng phẫn nộ ở Philippines đòi lại công bằng cho cô Demafelis (Ảnh: Getty).

Theo Đại sứ Philippines tại Kuwait Renato Villa, chỉ tính riêng hồi năm ngoái, ông đã nhận được gần 6.000 đơn khiếu nại về hành vi bạo hành người giúp việc Philippines ở Kuwait.

Ước tính, khoảng 10 triệu người Philippines đang làm việc ở nước ngoài và lượng kiều hối do lực lượng lao động này gửi về nước đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân, chiếm 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Nguyên Linh