Theo tờ Daily mail, bố mẹ của cặp song sinh dính liền đầu tại Rojas, Palawan, Philippines đang cố gắng kiếm tiền để phẫu thuật tách đầu cho con dù cuộc phẫu thuật nguy hiểm này có thể khiến một trong hai em tử vong.

Hai chị em Chiara và Charina Nortega năm nay 6 tuổi. Từ khi sinh ra, hai em đã bị dính liền đầu khiến cho cuộc sống khó khăn hơn người bình thường. Các hoạt động thường ngày như tắm rửa, ăn uống, học tập đều phải làm cùng nhau. Do đó, bố mẹ của các em là Arnel và Sonia đã quyết định phẫu thuật với mong muốn đem lại cuộc sống bình thường cho các con. Nhưng do hai em cùng chung động mạch nên nếu phẫu thuật chỉ một trong hai người may mắn sống sót.

Ước tính chi phí phẫu thuật là 85.000 bảng Anh nhưng thu nhập mỗi ngày hiện nay của ông bố Arnel, bằng cách làm những công việc lặt vặt, chỉ là 5 bảng Anh.

Arnel cho biết: “Tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể, luân phiên thời gian làm các công việc khác nhau để tiết kiệm được nhiều tiền hơn điều trị cho các con mặc dù tôi biết rằng thậm chí làm việc cả đời vẫn không kiếm được đủ tiền phẫu thuật”. Arnel hiện đang liên lạc với bạn bè, gia đình và thậm chí cả người lạ để được giúp đỡ. Anh hy vọng rằng một ai đó trên thế giới sẽ biết được lời thỉnh cầu của họ và đến giúp đỡ.

Chiara và Charina còn có ba người anh chị em khác rất khỏe mạnh. Chiara bị hở hàm ếch không thể nói chuyện được nên Charina thường xuyên giúp em truyền tải thông tin.

Bà mẹ Sonia cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện một loạt các xét nghiệm cho các con như MRI và CT. Nhưng, kết quả của chúng đều cho thấy rất nguy hiểm nếu tách rời phần đầu của hai đứa nhỏ”.

Tuy nhiên, hai vợ chồng vẫn quyết định thực hiện phẫu thuật. Sonia nói thêm: “Nếu một trong hai con được chữa khỏi và bắt đầu một cuộc sống bình thường, thì sự hy sinh của đứa còn lại cũng rất đáng”.

Philippines
Arnel hi vọng kiếm đủ tiền để phẫu thuật tách đầu cho hai con (Ảnh: Sina)

Sonia hy vọng sẽ có một phép màu xảy ra bởi trước khi sinh Chiara và Charina các bác sĩ đã nói với cô rằng hai đứa trẻ này chắc chắn sẽ chết nhưng cuối cùng, bác sĩ đã sai. Sonia và chồng cô đã dành tất cả tình yêu và sự quan tâm của mình cho các con. Họ mong muốn có thể nuôi dạy chúng theo cách giống như nuôi dạy những đứa trẻ bình thường.

Huyền Trang