IS nhận trách nhiệm vụ xả súng ở hộp đêm Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi camera an ninh ghi hình được cảnh kẻ tấn công xông vào hộp đêm.

Theo Reuters, ngày 2/1, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố thừa nhận gây ra vụ xả súng tại câu lạc bộ đêm Reina ở Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 39 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương vào ngày 1/1 vừa qua. Thủ phạm vẫn đang lẩn trốn và cảnh sát nước này vẫn đang ráo riết truy lùng.

Trong khi đó, tờ Hurriyet (nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết tài xế taxi, người đã chở kẻ tấn công trong vụ xả súng ở Istanbul, đang bị cảnh sát thẩm vấn. Báo Hurriyet cho hay chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng thủ phạm có thể là người Kyrgyzstan hoặc Uzbekistan và dính líu tới IS.

Các điều tra viên cũng nghi kẻ tấn công hộp đêm Reina có dính líu đến nhóm người đã tiến hành ba vụ tấn công bằng súng và đánh bom liều chết liên hoàn tại sân bay Ataturk ở Istanbul hồi tháng 6/2016, khiến 47 người chết.

Một bài báo khác trên tờ Hurriyet viết rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được thông tin tình báo từ Mỹ vào ngày 30/12/2016. Trong đó, Mỹ cảnh báo nguy cơ IS tấn công Istanbul và Ankara vào đêm giao thừa.

Thế giới lên án vụ tấn công

Ngày 1/1, tân Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án vụ tấn công khủng bố hèn hạ nói trên. Ông cũng bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng như những quốc gia có người dân bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công này.

Cùng ngày, chính phủ Nga ra thông cáo cho biết Tổng thống Putin đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về những mất mát về người của Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ tấn công khủng bố tại hộp đêm.

Thông cáo dẫn lời Tổng thống Nga Putin nói: “Thật khó tưởng tượng tội ác nào vô liêm sỉ hơn việc giết hại thường dân vô tội ngay trong dịp Năm Mới. Nhưng những kẻ khủng bố hoàn toàn xa lạ với khái niệm đạo đức con người. Nhiệm vụ chung của chúng ta là giáng đòn đáp trả quyết liệt chống bọn khủng bố tàn bạo”.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã gửi lời chia buồn đến các nạn nhân, nhấn mạnh “những kẻ khủng bố đã thực hiện vụ tấn công độc ác và xảo quyệt nhằm vào người dân đang muốn cùng nhau đón Năm mới”.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã gọi vụ tấn công khủng bố tại hộp đêm Reina ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ là hành động “hèn nhát.” Còn Thủ tướng Anh Theresa May cũng viết thư cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ để tái khẳng định về sự hỗ trợ kiên định trong đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan.

Anh cảnh báo khả năng tiếp tục có khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 2/1, Bộ Ngoại giao Anh đã cảnh báo những công dân nước này đang có kế hoạch đến Thổ Nhĩ Kỳ về các vụ tấn công mới có khả năng tiếp tục xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ. Khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố tại các cơ sở của ngành hàng không tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ở mức cao.

Bộ Ngoại giao Anh nhấn mạnh mặc dù các cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công trong việc ngăn ngừa các vụ tấn công khủng bố, nhưng vẫn có nguy cơ xảy ra những vụ tiếp theo mà không thể lường trước, mục tiêu có thể là các cơ quan chính phủ hay dân thường. Ngoài ra, một số vụ tấn công có thể nhằm vào những lợi ích và khách du lịch của các nước phương Tây, đặc biệt là tại các thành phố lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem: Camera an ninh ghi hình kẻ tấn công xông vào hộp đêm

Dương Minh

Xem thêm: