Liên quan đến vụ nổ lớn tại New York đêm 17/9, thông tin cập nhật từ BBC cho biết ít nhất 29 người bị thương, trong số đó 24 người đang điều trị tại bệnh viện, một người bị thương nặng. Không chỉ vậy, 2 vụ việc nguy hiểm khác cũng xảy ra ở nước Mỹ trong cùng một ngày. Chúng có liên quan với nhau không?

Về vụ nổ tại Manhattan, New York, lực lượng điều tra đã loại trừ nguyên nhân nổ do rò khí ga, và cho rằng có những dấu hiệu đây là “hành động có chủ ý”. Họ cho rằng vụ nổ do một thiết bị nổ đặt ở trong hoặc gần một thùng chứa rác.

Một đám đông tụ tập gần nơi xảy ra vụ nổ. (Ảnh: CNN)
Một đám đông tụ tập gần nơi xảy ra vụ nổ. (Ảnh: CNN)

Lực lượng điều tra đã phát hiện ra một thiết bị thứ 2 ở gần đó, dường như là một nồi áp suất gắn với dây diện và một điện thoại di động. Cảnh sát đã di dời thiết bị này an toàn.

Neha Jain, 24 tuổi, người sống gần khu vực vụ nổ, nói rằng cô đang xem phim ở nhà thì nghe thấy một tiếng nổ lớn và mọi thứ rung lắc. Cô nói với Reuters: ‘Các bức tranh trên tường nhà tôi rơi xuống, rèm cửa bay phấp phới như có cơn gió mạnh. Sau đó tôi ngửi thấy mùi khói. Chúng tôi chạy vội xuống nhà xem chuyện gì xảy ra, và lính cứu hỏa yêu cầu chúng tôi quay lại nhà.’

Vụ nổ New York: lính cứu hỏa và cảnh sát đang tập trung tại hiện trường. (Ảnh: CNN)
Vụ nổ New York: lính cứu hỏa và cảnh sát đang tập trung tại hiện trường. (Ảnh: CNN)

Khu vực Chelsea xảy ra vụ nổ là một trong những quận sầm uất nhất của Manhattan với rất nhiều quán bar và nhà hàng đông người vào dịp cuối tuần.

Tấn công bằng dao ở bang Minnesota (Mỹ)

Đáng chú ý, hầu như cùng lúc đó ở bang Minnesota (Mỹ), một người đàn ông mặc bộ quần áo bảo vệ và cầm một con dao tấn công 8 người tại một trung tâm thương mại của thành phố Minneapolis. Sau đó hắn ta đã bị cảnh sát bắn chết tại chỗ.

Mọi người chạy ra khỏi TTTM ở Minnesota (Mỹ), khi có kẻ tấn công bằng dao. (Ảnh: AP)
Mọi người chạy ra khỏi TTTM ở Minnesota (Mỹ), khi có kẻ tấn công bằng dao. (Ảnh: AP)

Cảnh sát trưởng của thành phố, William Blair Anderson nói với phóng viên: ‘Thật là một ngày kinh khủng. Có 8 nạn nhân bị tấn công ở đây, trong trung tâm thương mại này’. Ông Anderson nói kẻ tấn công này hành động một mình.

Cảnh sát đang điều tra động cơ của kẻ tấn công và họ đã phong tỏa trung tâm thương mại.

Nổ bom tại New Jersey

Trước đó nửa ngày, vào buổi sáng trước khi khai mạc giải chạy gây quỹ từ thiện cho các cựu chiến binh tại bãi biển New Jersey (Mỹ), một quả bom đã nổ ở đây. Nhưng không có ai bị thương và lực lượng điều tra nghi ngờ đây là hành động khủng bố.

Thiết bị nổ đặt trong một thùng chứa rác, được kích nổ khoảng 30 phút sau giờ xuất phát dự kiến. Nhưng thật may là cuộc đua bị hoãn giờ. Vì vậy không có thương vong nào xảy ra, còn cuộc đua bị hủy bỏ. Bãi biển và các tòa nhà xung quanh bị phong tỏa. Theo dự kiến, giải chạy này thu hút 5.000 người tham gia trên chặng đua 5km.

Bom đặt trong thùng chứa rác tại New Jersey. (Ảnh NBC)
Bom đặt trong thùng chứa rác tại New Jersey. (Ảnh NBC)

Cảnh sát điều tra cho biết thùng đựng rác được phát hiện có một số quả bom nối với nhau, nhưng chỉ một quả nổ, còn các quả khác thì không.

Tuy nhiên, vụ việc này đã khiến mọi người liên tưởng đến vụ nổ tại điểm đích của cuộc đua Marathon diễn ra ở thành phố Boston vào năm 2013, khiến 3 người bị chết và 260 người khác bị thương.

Một quan chức Mỹ nói rằng lực lượng phản ứng nhanh chống khủng bố của Mỹ cũng đang tham gia điều tra vụ nổ tại Manhattan, New York. Họ nói chính quyền không loại trừ khả năng có mối liên hệ giữa hai vụ nổ này. Lực lượng này cũng đang điều tra sự việc tại New Jersey.

Tuy rằng các vụ việc này đang cùng được điều tra và chưa có manh mối rõ ràng, nhưng nước Mỹ đang gánh chịu một dịp cuối tuần đầy lo âu khi ba vụ việc nguy hiểm xảy ra trong một ngày.

Dương Lương

Xem thêm: