Theo Belfast Telegraph ngày 1/11, Eamon Harrison trở thành tài xế xe đầu kéo thứ hai bị truy tố với cáo buộc ngộ sát liên quan đến vụ 39 nạn nhân trong container ở Anh.

Eamon Harrison, 23 tuổi, người Bắc Ireland, đã bị đưa ra tòa án ở Dublin ngày hôm nay (1/11), để đối mặt với 41 cáo buộc sau khi có lệnh bắt giữ của châu Âu hôm qua (31/10). 

Cảnh sát hạt Essex, Anh xác định Harrison là tài xế đã đưa container đông lạnh tới cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi nó được chuyển bằng phà tới cảng Purfleet của Anh đêm 22/10.

Tài xế xe đầu kéo đã bị bắt trước đó, Maurice Robinson, 25 tuổi, đã đưa container này ra khỏi cảng tới khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, hạt Essex và thông báo với nhà chức trách về 39 người thiệt mạng bên trong lúc 1h40 ngày 23/10.

Robinson bị bắt và bị truy tố ngày 28/10 với 39 cáo buộc ngộ sát, 2 cáo buộc buôn người và 1 cáo buộc rửa tiền. Công tố viên Anh cho biết Robinson đã tham gia đường dây buôn người xuyên quốc gia từ tháng 12/2018.

Cảnh sát Anh đang truy tìm hai anh em từ Bắc Ireland là Ronan Hughes và Christopher Hughes, những người được cho là mắt xích quan trọng đối với cuộc điều tra.

Sĩ quan cảnh sát Daniel Stoten thuộc hạt Essex, ngày hôm nay 1/11, đã gọi điện thoại thuyết phục người anh Ronan: “Ronan và Christopher, hai người hãy tự nộp mình đi. Chúng tôi cần hai anh để hỗ trợ cuộc điều tra”.

Hai anh em nhà Hughes bị phát lệnh truy nã ngày 29-10, một ngày sau khi tài xế Maurice Robinson, người phát hiện 39 thi thể, bị truy tố.

Các nhân viên pháp y Anh vẫn đang xác định danh tính 39 nạn nhân, gồm 31 nam và 8 nữ. Hiện có 14 gia đình Việt Nam đề nghị hỗ trợ tìm kiếm thân nhân mất tích tại Anh, 4 hồ sơ đã được chuyển cho Bộ Công an Việt Nam để giúp xác minh danh tính nạn nhân.